11 nguyên nhân khiến bạn đau bụng dưới khi mang thai

Thông thường, hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai bắt đầu vào cuối tam cá nguyệt thứ hai và cảm giác giống như đau bụng kinh. Tuy nhiên, một số phụ nữ lại xuất hiện cảm giác này khá sớm từ tuần thứ 12 thai kỳ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên cũng khá đa dạng.

Từ lúc mang thai cho đến khi em bé chào đời, bụng của mẹ bầu lần lượt trải qua nhiều thay đổi. Tử cung sẽ trở nên to hơn qua 9 tháng, đồng thời sẽ thúc đẩy dạ dày bạn phải thay đổi để phù hợp sự phát triển của bào thai.

Khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba, cảm giác nặng bụng bắt đầu biến mất và bạn sẽ không cảm thấy gì cả. Ngẫu nhiên, tình trạng trên vẫn còn tồn tại với một vài thai phụ nhưng có thể không có gì đáng lo.

Mỗi thai kỳ là một trải nghiệm khác biệt nên thỉnh thoảng lý do gây cảm giác nặng bụng thường cũng khác nhau. Thông thường, có một vài lý do khiến bạn cảm thấy đau bụng dưới khi mang thai ngoài việc co thắt cơ bụng. Dưới đây là những lý do mà bạn có thể gặp phải.

1. Nhau bong non

Trong suốt quá trình mang thai, tử cung bạn sẽ phát triển cùng với bánh nhau. Bánh nhau là một cơ quan quan trọng cho sự sống của thai nhi, cung cấp các chất dinh dưỡng và thức ăn cần thiết để em bé phát triển.

Trong một vài trường hợp hiếm gặp, nhau thai sẽ bong ra khỏi thành tử cung. Khi hiện tượng trên xảy ra, tử cung sẽ bắt đầu căng cứng và gây đau. Nếu sự đau tức này xảy ra liên tục và không biến mất, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Thông thường, nhau thai sẽ bong ra khỏi thành tử cung sau khi bạn sinh em bé. Thế nhưng, nếu nhau bong sớm hơn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con yêu. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra trong khoảng 1,5% trong tổng số thai kỳ trên thế giới.

Cảm giác đau bụng dưới khi mang thai có thể là biểu hiện của thai ngoài tử cung.

2. Tử cung phát triển đẩy căng thành bụng

Khi phát triển dần từ kích thước của một quả đào đến quả dưa hấu trong 9 tháng, tử cung sẽ tác động vào thành bụng khiến bụng to dần lên để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Vào cuối tam cá nguyệt thứ hai, tử cung sẽ chạm đến điểm giữa rốn và xương chậu, đẩy các cơ bụng căng ra.

Khi tử cung tiếp tục phát triển, nó sẽ tác động đến đáy dạ dày. Hiện tượng trên khiến bạn cảm thấy bụng căng tức nhiều hơn cùng buồn nôn và chướng bụng.

Trong trường hợp này, bạn không cần phải làm gì cả mà hãy ăn nhiều chất xơ hơn để giảm chướng bụng và táo bón. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thể thao nhẹ nhàng thường xuyên hơn.

3. Tích tụ mỡ khi mang thai

Không còn lạ gì khi bạn sẽ tăng cân khi mang thai và làm thay đổi hình dáng bên ngoài của bạn cũng như khiến bụng bạn cảm thấy căng tức hơn. Khi tăng cân trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, cơ thể bạn cần xác định nơi các tế bào mỡ thừa sẽ tích tụ. Nơi đầu tiên phù hợp là bụng và sau đó là đùi.

Khi bụng bầu của bạn dần rõ hơn, các tế bào mỡ cũng cần thích nghi với sự phát triển của tử cung. Hiện tượng này có thể xảy ra sớm hơn trong thai kỳ hay trong suốt tam cá nguyệt thứ hai ở vài thai phụ. Bạn sẽ có cảm giác như khi đau bụng kinh vì hiện tượng tích tụ mỡ này khi mang thai.

4. Chế độ ăn không cân bằng và vấn đề về tiêu hóa

đau tức bụng khi mang thai

Trong quá trình mang thai, bạn không phải ăn cho cả hai mà chỉ cho chính bạn thôi. Tuy nhiên, một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đủ chất béo và chất khoáng là cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Trong hầu hết các trường hợp, một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh cũng không thể giúp thai phụ ngăn ngừa táo bón.

Táo bón chỉ là một trong những bất thường và khó chịu trong khi bạn mang thai. Không chỉ do chế độ dinh dưỡng của bạn mà còn vì sự đè ép liên tục của tử cung lên thành ruột của bạn. Bên cạnh đó, sự giải phóng hormone progesterone sẽ giảm nhu động ruột trong cơ thể. Tất cả những yếu tố trên khiến bạn cảm thấy đau bụng dưới khi mang thai và khó chịu. Do vậy, chế độ ăn nhiều chất xơ và uống đủ nước sẽ giúp bạn giảm đi tình trạng táo bón trên.

5. Bụng bạn sẽ là nhà phao cho bé

Khi mang thai, bụng bạn sẽ giống như một nhà phao cho sự phát triển và vui đùa của bé. Bạn có thể cảm thấy những cú đá của con. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang tăng trưởng khỏe mạnh. Khi bé con của bạn quá năng động, bụng bạn sẽ phải hứng chịu nhiều áp lực hơn. Mỗi khi bé con tung cú đá, dạ dày bạn sẽ trở nên căng cứng lên để đáp ứng lại với kích thích này. Mặc dù đây chỉ là phản ứng thích nghi của cơ thể với thai nhi, nhưng điều này cũng khiến mẹ bầu khó chịu.

Bạn có thể không cảm thấy đau như khi có kinh nguyệt, nhưng sẽ thấy chướng bụng hay căng tức như sau khi bạn ăn no vậy. Tình trạng này thường không kéo dài và bạn sẽ quên nó ngay thôi.

6. Ăn cho cả hai

Hệ tiêu hóa của thai nhi chưa hoàn chỉnh nên quan điểm ăn cho bé con là không đúng. Tuy nhiên, cảm giác thèm ăn khi mang thai có thể khiến mẹ bầu ăn nhiều hơn làm bạn cảm thấy no căng, bụng chướng và đầy hơi. Hậu quả là bạn sẽ thấy đau tức bụng. Tốt nhất, để giảm chướng bụng, bạn không nên ăn quá nhiều.

Bạn hãy ăn như bình thường. Nếu cảm thấy thèm ăn, bạn không nên tìm đến thức ăn ngay mà hãy để cho dạ dày được nghỉ ngơi một lát.

7. Đau dây chằng tròn

đau bụng dưới khi mang thai

Đây là cảm giác đau rõ ràng ở vùng bụng dưới hay bẹn của bạn. Mặc dù đây là hiện tượng bình thường khi mang thai, nhưng cũng khiến nhiều người phải than phiền trong suốt tam cá nguyệt thứ hai.

Có một hệ thống dây chằng và mô dày bao quanh tử cung và bụng của bạn, trong đó có dây chằng tròn. Dây chằng này trải dài từ phần trước của dạ con đến bẹn của bạn.

Khi tử cung phát triển, dây chằng sẽ bị căng giãn ra để thích nghi với sự lớn lên của thai nhi. Cùng với sự kéo căng này, bụng của bạn sẽ khá căng tức. Đau gây ra do căng giãn dây chằng tròn có thể tương tự như khi bị ai đó đấm mạnh vào bụng. Cơn đau thường xuất hiện bên phải bụng, nhưng một số người lại cảm thấy đau cả hai bên.

Muốn tránh đau, bạn nên tập thể thao để tăng cường sự dẻo dai của cơ, tránh sự cử động đột ngột và gập chân lại mỗi khi hắt hơi hay ho. Bạn cũng có thể giảm đau bằng miếng dán nhiệt tại nơi đau.

8. Cơn gò tử cung Braxton hick

Khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba (khoảng tuần thứ 30), bạn sẽ có thể nhận thấy những cơn gò tử cung sinh lý Braxton hick. Những cơn co này không phải là chuyển dạ thực sự, nhưng lại cho bạn cảm giác quen dần đến khi sự chuyển dạ thực sự xảy ra.

Khi những cơn gò này xảy ra (kéo dài từ 30 giây đến 1 phút), bạn sẽ có cảm giác căng tức và đau bụng. Tuy nhiên, những cơn gò này không khiến cổ tử cung mở. Vì thế, bạn sẽ không vào tình trạng chuyển dạ thực sự.

Mặc dù những cơn co này sẽ biến mất sau vài cơn, nhưng cũng khiến bạn cảm thấy đau và khó chịu. Bạn nên làm quen với những cơn co này và phân biệt được cơn gò sinh lý với co thắt chuyển dạ để chuẩn bị tinh thần cho việc sinh em bé vào một ngày không xa.

9. Bất thường trong dạ con

Khoảng trong tam cá nguyệt cuối, một trong những lý do chính gây đau bụng dưới khi mang thai là những bất thường có thể xảy ra trong dạ con của bạn. Đau tức bụng có thể chỉ điểm cho tình trạng tiền sản giật hay thậm chí là thai chết lưu.

Nếu sự đau tức này đi kèm với xuất huyết âm đạo, sốt, ớn lạnh, buồn nôn hay rỉ dịch âm đạo, bạn nên đến bệnh viện ngay nhé.

10. Đau toàn thân trong suốt thai kỳ

Khi gần đến ngày dự sinh, cơ thể bạn sẽ cảm thấy bồn chồn và mệt mỏi hơn. Bạn có thể cảm thấy nhức mỏi toàn thân.

Đau lưng là một triệu chứng thường gặp khi mang thai vì lưng bạn phải nâng đỡ thai nhi. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn đau tức bụng. Đau ở bụng và đùi cũng rất phổ biến vì các cơ vùng này liên kết với mô quanh bẹn và tử cung, có thể bị căng giãn quá mức để thích nghi với sự phát triển của thai nhi.

Cách tốt nhất để giảm đau là nghỉ ngơi nhiều hơn khi cảm thấy mệt mỏi. Bạn cũng có thể chườm nóng hay massage cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ khi cảm thấy không khỏe nhé.

11. Con yêu muốn chào đời

Phần quan trọng nhất của cảm giác đau tức ở bụng là biểu hiện của sự chuyển dạ thực sự. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy những cơn đau ngày càng nhiều hơn và tăng lên. Cảm giác căng tức này cho biết thiên thần nhỏ của bạn đang muốn chào đời.

Khi chuẩn bị vào phòng sinh, mẹ bầu nên biết rằng các cơn co và đau này sẽ không ngừng lại. Khi chúng ngày càng gần và đều đặn hơn, em bé cũng đang chuẩn bị cho quá trình chào đời của mình. Bụng bạn sẽ căng cứng lên với những cơn co tử cung cho đến khi thai nhi thoát ra khỏi tử cung.

Cảm giác đau bụng dưới khi mang thai thường xảy ra và có thể đến một trong 11 nguyên nhân kể trên. Nếu cơn đau của bạn quá rõ rệt, bạn cảm thấy bụng căng cứng nhiều hoặc khó chịu, hãy tìm đến bệnh viện để được kiểm tra.