5 dấu hiệu của người ngớ ngẩn mà ai cũng mắc phải một lần trong đời

Đừng vội định nghĩa “người ngớ ngẩn” nghĩa là ngốc nghếch hay chậm hiểu, bạn cũng có thể thuộc nhóm người này khi không kiểm soát được bản thân đấy.

Ai cũng muốn bản thân trở nên tốt đẹp trong mắt mọi người. Nhưng ít ai biết được những sai lầm mà mình vô tình mắc phải có thể khiến cho hình ảnh của chúng ta xấu đi.

Người ngớ ngẩn thường được định nghĩa là người ở trạng thái ngờ nghệch, không hiểu biết gì và lạc lõng với hoàn cảnh xung quanh. Tuy nhiên, ngay cả những người bình thường cũng có lúc trông ngớ ngẩn vì những cách suy nghĩ nông cạn và hành xử bồng bột trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng Hello Bacsi xem 5 dấu hiệu của người ngớ ngẩn mà đa số chúng ta đều đã từng sơ ý mắc phải nhé.

1. Sở hữu một tầm nhìn hạn hẹp

Một trong những đặc điểm dễ thấy nhất ở những người thông minh đó chính là họ sẽ nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau. Đặc biệt hơn, họ sẽ không bao giờ loại trừ khả năng mình là người sai. Chính vì thế, những người có tầm nhìn hạn hẹp, thường xuyên bác bỏ ý kiến của người khác và chỉ đánh giá sự việc từ một phía sẽ rất dễ trở thành người ngớ ngẩn kiểu “ếch ngồi đáy giếng”.

Theo các nhà khoa học, ở những người ngớ ngẩn có một hiện tượng gọi là Dunning-Kruger. Đó là những người tự đánh giá quá cao năng lực của bản thân, đưa ra những phán đoán chưa chính xác nhưng chính họ lại không nhận ra được điều đó.

Tự tin là một đặc điểm tốt mà ai cũng muốn có, nhưng nếu bạn để sự tự tin đó chi phối bạn và gạt bỏ hết mọi ý kiến của người khác thì bạn sẽ trông thật ngớ ngẩn trong mắt mọi người. Chính vì thế, bạn nên nhớ phải luôn nhìn nhận sự việc từ nhiều khía cạnh khác nhau để trở nên thông minh hơn nhé.

2. Không thừa nhận rằng mình sai

 

Chúng ta đều biết rằng ai cũng có lúc mắc phải sai lầm. Tuy nhiên, một hệ quả của đặc tính trên khiến cho bạn đôi khi có xu hướng không thừa nhận rằng mình sai. Một người cẩn trọng sẽ luôn nhận thấy bản thân có thể đã mắc sai lầm và họ sẽ lập tức nhận lỗi thay vì tìm mọi cách để chứng minh mình đúng.

Nguyên nhân là do việc bào chữa hay biện minh tốn rất nhiều thời gian và công sức, trong khi đó họ có thể làm được nhiều việc có ích khác. Hơn nữa, sự “bướng bỉnh” này cũng làm phiền rất nhiều người và còn khiến cho bản thân họ không thể tiếp thu ý kiến của người khác và hạn chế tầm nhìn của bản thân.

Do đó, nếu bạn không muốn bản thân trở nên ngớ ngẩn trong mắt người khác, hãy luôn xem xét sự việc một cách kỹ càng và nhận lỗi đúng lúc nếu như mình làm điều ảnh hưởng xấu đến người khác nhé.

3. Dễ nổi giận khi mọi thứ không như ý 

Theo như các chuyên gia khảo sát và phân tích, những người có chỉ số IQ càng thấp thì sẽ càng dễ nổi giận, ngay cả ở những điều nhỏ nhặt nhất nếu như việc đó không xảy ra theo ý muốn của họ. Ngoài ra, IQ thấp còn có thể dẫn đến xu hướng dễ nổi giận ngay từ nhỏ và việc này còn có thể ngăn chặn trí thông minh phát triển trong tương lai.

Thông tin trên cho ta thấy được mối liên kết giữa người ngớ ngẩn và khả năng dễ nổi giận. Đôi lúc trong cuộc sống sẽ có những lúc mọi thứ không như ý và bạn sẽ dễ dàng nổi giận vô cớ với những người xung quanh.

Tuy nhiên, bạn nên kiềm chế và không nên bực bội, đặc biệt là vì những chuyện nhỏ nhặt nếu không muốn trông thật ngớ ngẩn. Không những vậy, cơn tức giận không tốt cho sức khỏe của bạn, vì vậy hãy học cách kiểm soát cảm xúc chính mình nhé.

4. Yêu cầu mọi thứ phải hoàn mỹ

Người sống thực tế và biết nhìn xa trông rộng sẽ nhận thức rằng không có thứ gì trên đời là hoàn hảo. Mọi thứ đều phải có ít nhất một khuyết điểm. Bên cạnh đó, các chuyên gia tâm lý còn cho biết những người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo thường có nguy cơ mắc chứng bệnh trầm cảm rất cao.

Thói quen tìm kiếm và yêu cầu mọi thứ phải thật hoàn hảo sẽ khiến bạn tiêu tốn rất nhiều thời gian và sức lực, không chỉ của chính bạn mà đôi khi còn của những người xung quanh. Chính vì thế, những người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo cũng có thể được xem là “ngớ ngẩn” khi cứ luôn chú trọng vào những tiểu tiết không quan trọng.

Nếu bạn đam mê sự hoàn hảo, bạn nên xem xét lại và hạn chế yêu cầu quá cao cho mọi thứ. Điều này sẽ giúp bạn tránh trở nên ngớ ngẩn trong mắt người khác, đồng thời gây ra tình trạng căng thẳng cho chính mình.

5. Thể hiện bản thân quá mức

Người khôn ngoan thường tránh thể hiện bản thân hoặc gây ấn tượng với những người khác, đặc biệt là khi ở nơi đông người. Do đó, nếu bạn luôn thích “chơi nổi” thì mọi người có thể đánh giá bạn là một người ngớ ngẩn khi những điều bạn khoe thật ra… chẳng có gì đặc biệt cả!

Khi bạn có xu hướng thể hiện bản thân và gây ấn tượng với mọi người thì bạn sẽ thành người thiếu hiểu biết trong mắt người khác. Chẳng hạn như bạn đang mắc nợ nần nhưng bạn vẫn cố mua bằng được một chiếc iPhone đời mới nhất. Nếu không muốn để lại ấn tượng xấu, bạn nên tránh việc thể hiện quá đà để không khiến người khác nghĩ mình ngớ ngẩn hay trông như người khoe khoang.

Tất cả chúng ta đều có những lúc “ngớ ngẩn” hơn bình thường, nhờ vậy mà mới rút ra cho bản thân những bài học quý giá. Đừng bận tâm nếu mình có những dấu hiệu trên đây, bạn hoàn toàn có thể đảo ngược tình thế và trở thành một người khôn khéo hơn!