5 lý do tại sao bạn thường xuyên đi tiểu đêm

Bạn thường xuyên thức giấc nửa đêm để đi vệ sinh? Rất có thể bạn đang mắc phải chứng đi tiểu đêm khiến giấc ngủ bị gián đoạn đấy!

Ai trong chúng ta cũng có đôi lúc phải thức dậy vì tiểu đêm, đây là một điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, giấc ngủ của bạn có thể sẽ bị rối loạn và dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực về mặt sức khỏe.

Chứng bệnh này được gọi là chứng tiểu đêm hay chứng bệnh thường xuyên đi tiểu vào ban đêm. Những người mắc chứng bệnh này có xu hướng phải thức dậy để đi tiểu ít nhất một lần trong đêm. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp gây nên chứng tiểu đêm. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu như bạn đang gặp rắc rối về vấn đề tiểu đêm nhé!

1. Bạn gặp vấn đề về giấc ngủ

Nếu bạn dễ thức giấc giữa đêm, bạn sẽ có nhiều cơ hội để nhận biết rằng mình cần phải đi tiểu hơn. Chính vì thế, đôi lúc không phải bạn thức giấc do mắc tiểu mà là do những lý do khác, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, tình trạng xảy ra khi bạn không thở được trong lúc đang ngủ và khiến bạn thức giấc.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu bạn có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, hay những chứng bệnh liên quan đến giấc ngủ khác, bạn cũng có thể điều trị được chứng bệnh tiểu đêm.

2. Ảnh hưởng từ việc dùng một số loại thuốc 

Một số loại thuốc thường gặp, chẳng hạn như thuốc Lasix và thuốc Hydrochlorothiazide dùng trị các trường hợp sưng, phù hoặc cao huyết áp cũng mang tính chất lợi tiểu. Nếu bạn đang chữa bệnh bằng những loại thuốc này, tốt nhất bạn nên uống trước khi ngủ ít nhất 6 tiếng.

3. Thói quen uống rượu bia không lành mạnh

di-tieu-dem1

Cồn, hoặc đôi khi là cả caffeine, đều có tính lợi tiểu, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất nước tiểu trong cơ thể. Chính vì thế, nếu như bạn uống nhiều loại nước có chứa các loại chất này, bạn sẽ dễ có nguy cơ phải thức dậy liên tục giữa đêm. Bên cạnh đó, nếu bạn uống quá nhiều, bất kể loại chất lỏng nào đi chăng nữa, cũng đều sẽ dẫn đến chứng tiểu đêm.

Do đó, bạn nên hạn chế uống nước cũng như tiêu thụ cồn hoặc caffeine từ hai đến bốn tiếng trước khi ngủ để tránh trường hợp phải thức dậy lúc nửa đêm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

4. Bệnh tiểu đường khiến bạn dễ mắc tiểu 

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, lượng đường dư thừa hoặc đường huyết sẽ có xu hướng di chuyển về phía thận, kéo theo đó là nước trong cơ thể. Chính vì thế, bạn sẽ dễ dàng mắc tiểu hơn so với người bình thường do nước di chuyển xuống bàng quang nhiều hơn.

Nếu bạn liên tục đi tiểu vào ban ngày cũng như lúc ngủ, với một lượng lớn nước tiểu mỗi lần, tốt nhất bạn nên kiểm tra đường tiết niệu để xem xét lượng đường trong cơ thể cũng như trong nước tiểu.

5. Bàng quang của bạn bị kích thích

Những chất kích thích, chẳng hạn như thức ăn cay nóng, rượu bia hoặc các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến cho bạn lầm tưởng rằng bàng quang của bạn đã “đầy”. Tuy nhiên, ở trường hợp này thì các vấn đề về đường tiết niệu cũng sẽ biểu hiện không chỉ trong ban đêm mà còn cả ban ngày.

Bạn không nên quá lo lắng nếu thấy bản thân mắc chứng tiểu đêm, thay vào đó bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra xem liệu mình có đang gặp vấn đề về sức khỏe nào khác để chữa trị sớm nhé.