5 lý do vì sao bố mẹ nên xem thể thao với con

Khi xem thể thao với con, bạn không những có những phút giây thư giãn cùng bé mà có thể tận dụng để dạy cho con thêm nhiều bài học mới.

Oscar Wilde, một nhà văn nổi tiếng của Ireland, đã từng nói: “Cuộc sống bắt chước nghệ thuật nhiều hơn là nghệ thuật bắt chước cuộc sống”. Điều này khá đúng đối với thể thao. Cuộc sống bắt chước thể thao. Vì vậy, thông qua việc tham gia chơi và xem thể thao với con, bé sẽ nhận được nhiều lợi ích. Dù là môn thể thao, việc theo dõi, quan sát cũng sẽ đem đến cho trẻ 5 lợi ích.

1. Học cách thua

Thua một cách vinh quang không phải là điều dễ dàng phân biệt nhưng dù sao đây cũng cách để giúp trẻ hiểu chính xác về khái niệm “thua”. Người chiến thắng sẽ được chúc mừng, người thất bại phải biết học hỏi từ những sai lầm của mình. Đó là tất cả các khía cạnh mà trẻ cần phải học. Hãy tìm các khoảnh khắc để hướng dẫn bé cách giải quyết sau khi thua cuộc hoặc sau khi trận đấu kết thúc. Điều này sẽ giúp con hiểu được ý nghĩa của tinh thần thể thao và cách ứng dụng nó trong cuộc sống.

2. Tầm quan trọng của làm việc nhóm

Sự thành công của một nhóm phụ thuộc vào khả năng làm việc cùng nhau của mỗi người để đạt được một mục tiêu chung. Hãy dạy trẻ biết cách tận dụng thế mạnh của mình để làm tăng tính hiệu quả khi làm việc nhóm. Đây sẽ là một trong những kỹ năng sống rất có giá trị. Đưa ra các ví dụ về những trường hợp hợp làm việc nhóm hoặc tổ chức các trò chơi để trẻ trải nghiệm điều này.

3. Làm hết sức mình

Không phải lúc nào cũng có thể chiến thắng nhưng nếu làm hết mình, trẻ sẽ tạo nên sự khác biệt. Một số bé nghĩ rằng khi mình đã bỏ ra hết sức thì nhất định phải thành công. Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi dù nỗ lực thôi vẫn chưa đủ. Xem thể thao với con là cách tốt nhất để giới thiệu cho bé thấy được nhiều ví dụ về những người đã cố gắng hết sức mình dù thắng hay bại. Hãy dạy cho trẻ hiểu giá trị của việc làm hết sức mình trong cuộc sống dù kết quả không được như ý muốn.

4. Lợi ích của một lối sống lành mạnh

Điều này có thể không thể hiện ngay khi xem thể thao nhưng hãy tận dụng cơ hội để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao mỗi ngày. Xây dựng cho con những kỹ năng này sớm sẽ giúp trẻ có được những thói quen tốt sau này. Thành công trong thể thao là những bằng chứng hữu hình về những lợi ích của một lối sống đúng mực.

5. Thời gian để thắt chặt tình cảm giữa bố mẹ và con

Xem thể thao với con có thể làm cho mối quan hệ giữa bạn và bé được thắt chặt hơn. Khi theo dõi chương trình, hãy khuyến khích con đặt câu hỏi về các quy tắc trò chơi hoặc giải thích một số mối quan tâm của bé trong việc học. Bạn có thể thử đánh giá về chất lượng thời gian bạn dành cho con khi thực hiện hoạt động này nhé.