Ảnh hưởng của việc phá thai đối với khả năng làm mẹ

Hiện nay, tình trạng nạo phá thai khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những ảnh hưởng của việc phá thai đối với khả năng mang thai trong tương lai. Dù có một ca phá thai an toàn, bạn vẫn có khả năng gặp phải một số biến chứng nặng nề của việc làm này.

Việc nhiều người lo lắng phá thai ảnh hưởng đến việc mang thai lần nữa là điều hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp thường không gây ra vấn đề gì lớn. Tất nhiên, cũng giống như những loại phẫu thuật khác, bạn vẫn có nguy cơ mắc phải các biến chứng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và mang thai. Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra nhưng bạn vẫn nên biết những rủi ro này.

Ảnh hưởng của việc phá thai đối với khả năng mang thai

Có một mối liên hệ giữa phá thai, thai nghén và các biến chứng khi sinh con. Khi phá thai, bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn khi thụ thai và mang thai. Bước đầu tiên của thủ thuật phá thai là làm giãn nở cổ tử cung. Trong trường hợp cổ tử cung khép kín, cần phải dùng rất nhiều lực để làm giãn. Điều này có thể làm tổn thương mô khiến cổ tử cung bị yếu đi, dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non trong những lần mang thai tiếp theo.

Nếu phá thai nhiều lần thì khả năng gặp phải rủi ro sẽ tăng cao?

Nếu đã phá thai vài lần, bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng sau phẫu thuật. Trường hợp xấu nhất có thể làm tắc nghẽn ống dẫn trứng. Nếu các ống dẫn trứng bị tắc, trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, tất nhiên, việc thụ thai sẽ không xảy ra. Trong trường hợp này, bạn sẽ được tư vấn về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Bạn vẫn có thể có một đứa con khỏe mạnh, hạnh phúc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu gặp phải biến chứng trong quá trình phá thai?

Sau khi phá thai, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải điều này, hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay để tránh hậu quả lâu dài.

Những cơn đau bụng nặng có thể dẫn đến một số vấn đề về việc thụ thai. Ngoài ra, chảy máu kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu, suy nhược hoặc có thể gây nhiễm trùng và làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Phá thai có thể khiến lớp lót dạ con bị hư hại dù điều này hiếm khi xảy ra. Nếu rơi vào tình huống này, việc thụ thai sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, không có điều gì là không thể nếu bạn kiên trì. Bạn hãy cố gắng thay đổi lối sống để tăng cơ hội thụ thai nhé.

Làm thế nào để có thai sau khi phá thai?

Sau khi phá thai, bạn nên đợi ít nhất một tháng rồi mới mang thai. Cơ thể bạn đã trải qua rất nhiều biến động và cần thời gian để nghỉ ngơi trước khi sẵn sàng nuôi dưỡng một sinh linh khác.

Lớp lót của tử cung cần phải lành lại hoàn toàn trước khi bạn mang thai một đứa bé khác. Việc chảy máu thường kéo dài 2 – 3 ngày nhưng nếu kéo dài lâu hơn và nặng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ.