Bà bầu ăn mì tôm liệu có an toàn chăng?

Mặc dù mì tôm là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng nếu bà bầu ăn mì tôm quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến bản thân và thậm chí là cả thai nhi.

Mì tôm là món ăn tiện lợi, nhanh chóng, rẻ tiền và còn thơm ngon khi bạn muốn lấp đầy bụng. Thế nhưng, ngày nay nhiều người nghi ngờ về tính an toàn của sản phẩm này. Nếu đang mang thai, bạn sẽ càng lo lắng hơn và cẩn trọng hơn.

Bà bầu ăn mì tôm có tốt không?

Chắc hẳn không ít người thích ăn mì tôm hay mì ăn liền vì tính tiện lợi cũng như nhiều hương vị hấp dẫn của món ăn này, đặc biệt là với nhiều mẹ bầu hay thèm ăn. Mặc dù mì ăn liền giúp bạn thỏa mãn cơn thèm một cách nhanh chóng nhưng đây cũng là món ăn ít dinh dưỡng. Mì tôm thiếu vitamin và khoáng chất thiết yếu và cũng nghèo đạm, chất xơ mà bạn cần khi mang thai. Vì thế, mì tôm sẽ không tốt như những món ăn tươi sống khác và không thể thay thế bữa chính được.

Một số thành phần có thể gây hại trong thời kỳ mang thai

Bột mì tinh chế: Những thực phẩm đã qua tinh chế thường mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Bột mì cũng là một dạng thực phẩm như thế. Mặc dù nhiều nhà sản xuất có thể quảng cáo về các loại mì khoai tây hay mì không chiên nhưng sự thật vẫn là một bí ẩn.
Muối: Mỗi 100g mì ăn liền sẽ chứa khoảng 2,5g muối. Vì thế, nếu bà bầu ăn mì tôm thường xuyên, cơ thể sẽ tích tụ nhiều muối, gây nên tình trạng cao huyết áp.
Chất bảo quản: Nhiều nhà sản xuất mong muốn thực phẩm giữ được lâu hơn nên sử dụng chất bảo quản. Mì ăn liền không chỉ chứa chất bảo quản mà còn có màu thực phẩm, hương liệu tổng hợp… có thể gây hại cho thai nhi của bạn.
MSG hay Monosodium Glutamate: MSG là một thành phần của nhiều thực phẩm và nó có thể gia tăng vị ngon cho thức ăn. MSG còn giúp gia tăng hạn sử dụng cho những thực phẩm dễ hư hỏng và mì tôm là một trong những món ăn đó. Mặc dù một lượng nhỏ MSG có thể được cơ thể đào thải, nhưng nếu bạn nạp quá nhiều, MSG có thể gây hại cho cơ thể bạn và thai nhi.
Chất béo chuyển hóa: Tất cả những thực phẩm qua chế biến đều chứa nhiều chất béo chuyển hóa và mì tôm không nằm ngoài danh sách đó. Khi đọc thành phần mì tôm trên nhãn mác, bạn sẽ ngạc nhiên vì nồng độ chất béo mà bạn sẽ nạp vào khi ăn. Dầu thực vật có hại cho sức khỏe cũng như nhiều thành phần khác có thể ảnh hưởng xấu đến nồng độ cholesterol trong cơ thể bạn, nhất là khi bạn đang mang thai.
Thành phần TBHQ trong mì tôm: TBHQ (Tertiary Butylhydroquinone) là một chất độc, một dẫn xuất tổng hợp từ dầu mỏ, được sử dụng để làm chất bảo quản trong một vài nhãn hiệu mì tôm. Chất hóa học này còn được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác như sơn dầu, mỹ phẩm, thuốc trừ sâu. Mặc dù chất này tỏ vẻ an toàn khi dùng một lượng nhỏ hay vừa phải nhưng bà bầu ăn mì tôm lâu dài sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Mẹ bầu có thể tự làm mì tôm có lợi cho sức khỏe

Nếu muốn ăn mì tôm, bạn có thể xem xét những cách ăn mì sau đây để đảm bảo sức khỏe cho mình nhé:

    Thêm vào ít hơn hay 1/2 gói muối trong mì tôm để giảm lượng muối nạp vào cơ thể.
    Nên thêm vào tô mì những thực phẩm khác như trứng gà luộc, thịt gà, tôm, cá, thanh cua, rau xanh như cải ngồng, rau chân vịt, cải thìa hay củ cà rốt, khoai tây.
    Không nên ăn mì tôm quá nhiều, bạn chỉ nên thỉnh thoảng thỏa mãn bản thân bằng một tô mì đầy chất lượng thôi nhé.