Bí quyết làm vườn cùng con chỉ với 5 bước đơn giản

Khi làm vườn cùng con, bạn và bé sẽ có những giây phút vui bên nhau cũng như dạy cho trẻ cách chăm sóc cây xanh là như thế nào.

Trẻ nhỏ thường thích nghịch bẩn, bạn có thể lợi dụng sở thích này để giúp con học được nhiều điều hơn bằng cách làm vườn, trồng cây. Đây là cách tuyệt vời để giúp trẻ vừa học vừa chơi ở độ tuổi này. Việc trồng cây là một quá trình dài. Vì vậy, bạn lên kế hoạch cho quá trình này trước. Chọn một ngày cuối tuần rảnh rỗi, bỏ qua công việc ở công ty và cơm nước cho gia đình ngày hôm đó. Bạn có thể mua đồ về nhà ăn sau khi cùng con làm vườn. Nếu nhà không có vườn, bạn cũng có thể cùng con trồng cây vào chậu hoặc thùng xốp.

1. Chuẩn bị

Đầu tiên, hãy để con được tự chọn hạt hoặc cây giống tại cửa hàng. Nếu bạn mua đất trồng mới, hãy mua nhiều hơn dự tính vì bạn sẽ hao hụt một lượng khá lớn với con đấy. Thảo luận với trẻ về quá trình phát triển của cây, về đất và tưới nước.

2. Trồng cây

Chuẩn bị 2 cái xẻng để bứng cây hay đào đất. Nếu không có xẻng, bạn có thể cho bé dùng muỗng, nĩa thay thế. Cho bé đào đất trước khi gieo hạt giống hoặc trồng cây giống. Bạn có thể cùng con dùng que vẽ hình ảnh gì đó lên đất trong vườn hoặc vẽ lên giấy khi đã làm xong. Sau đó, cùng con tưới nước cho cây.

3. Quan sát khi cây phát triển

Chèn cây gậy hoặc thước bên cạnh những cái cây đang phát triển để trẻ quan sát sự phát triển của cây từng ngày. Để trẻ đánh dấu sự tăng trưởng của cây trên thước hoặc gậy. Chụp hình lại để con thấy sự phát triển của cây. Hướng dẫn bé tưới nước cho cây bằng bình tưới nước. Cho con bón phân nếu bạn muốn. Một số loại phân bón có thể gây độc hại cho trẻ. Do đó, bạn hãy cho trẻ đeo găng tay, khẩu trang, đi ủng và dùng dụng cụ (xẻng, cái bay) để xúc phân. Bạn cũng có thể cùng bé nhổ cỏ dại. Nếu cây có gì đó không ổn (bị sâu bọ, héo úa), đừng ngần ngại mua một cây mới và thay đổi.

4. Thu hoạch

Trước ngày thu hoạch rau củ quả, bạn có thể hướng dẫn bé cách dùng kéo để chuẩn bị cắt rau. Tùy một số loại rau, bé có thể hái hoặc cắt. Khi đến ngày thu hoạch, bạn chuẩn bị kéo, giỏ hoặc rổ đựng. Cho bé cắt hoặc hái rau, hướng dẫn bé cách xếp rau ngay ngắn, không để lộn xộn để tránh bị úng giập.

5. Sử dụng

Rửa sạch rau củ quả khi thu hoạch. Cho trẻ ăn một ít rau sống tại vườn để trẻ có thể cảm nhận được vị ngon nguyên bản của chúng, nhưng bạn nhớ rửa sơ qua nhé. Sau đó, bạn tìm một số công thức nấu ăn từ những loại rau củ quả này. Nếu còn dư, bạn hãy cho người thân, bạn bè, hàng xóm. Điều này sẽ dạy cho trẻ biết cách chia sẻ với người khác.

Làm vườn cùng con là một trải nghiệm vất vả nhưng cũng rất bổ ích. Do đó, hãy thực hiện việc này thường xuyên để con có thể tránh xa các thiết bị điện tử, khuyến khích con yêu thích các hoạt động ngoài trời, hiểu biết hơn về nguồn gốc của thức ăn và khuyến khích con ăn nhiều rau hơn.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách trồng các loại cây khác nhau, bạn đừng ngần ngại tham khảo một số trang web. Biết đâu bạn và con sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị đấy.