Cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh viêm kết mạc mùa xuân

Bước vào những tháng xuân hè, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh viêm kết mạc mùa xuân khiến đôi mắt dễ bị dị ứng. Làm sao để phòng ngừa căn bệnh theo mùa này?

Bạn có thể hay bị ngứa, đỏ mắt, hay thậm chí chảy nước mắt kèm theo nhiều ghèn, thường tái phát nhất là những tháng mùa xuân. Đây đôi khi là báo hiệu của tình trạng viêm kết mạc mắt do dị ứng hay còn gọi là viêm kết mạc mùa xuân.

Xem thêm : status buồn thịnh hành nhất hiện nay được nhiều người sao chép nguồn từ Dichvuhay.vn , những dòng Cap buồn được dichvuhay.vn thể hiện qua những câu chữ sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, có thêm nhiều bạn mới, hay những stt thả thính đầu tháng là những câu thả thính hay được tụi FA thường xuyên sử dụng cực bá đạo và hài hước nói lên tâm trạng không vui khi mãi FA và thất tình., những câu thả thính - stt thả thính - stt buồn - stt tâm trạng - cap thả thính - stt bựa từ dichvuhay. vn

Viêm kết mạc là một dạng bệnh về mắt gây ra do nhiễm khuẩn hay còn được gọi là bệnh đau mắt đỏ, có thể khiến bạn khó chịu, đỏ mắt hay kích thích mắt. Đa số viêm kết mạc là do vi khuẩn gây ra. Trong khi đó, viêm kết mạc mùa xuân lại là một dạng viêm do dị ứng.

Tình trạng viêm mắt mạn tính này xảy ra thường xuyên vào những tháng mùa xuân hè. Lý do vào mùa này, các yếu tố gây dị ứng xuất hiện nhiều hơn trong không khí, ví dụ như phấn hoa. Bên cạnh đó, viêm kết mạc mùa xuân còn xảy ra do những phản ứng dị ứng khác như:

  Khói thuốc lá
  Chất clo trong nước hồ bơi
  Thành phần trong mỹ phẩm

Những trường hợp viêm kết mạc mùa xuân nhẹ có thể được điều trị với chườm lạnh và sử dụng thuốc nhỏ mắt. Trong những trường hợp nặng hơn, bạn có thể cần đến thuốc kháng histamine hay kháng viêm để điều trị.

Triệu chứng viêm kết mạc mùa xuân

Triệu chứng của viêm kết mạc mùa xuân gồm:

  Kích thích, đau, ngứa mắt
  Cảm giác nóng rát trong mắt
  Chảy nước mắt thường xuyên
  Sưng mắt, đặc biệt là vùng quanh rìa giác mạc tiếp nối với củng mạc
  Bị đỏ mắt
  Nhạy cảm với ánh sáng
  Nhìn mờ
  Mi mắt phù nề, chảy dịch nhầy trắng, đặc biệt là trong mi mắt trên

Triệu chứng trên thường gặp ở các bệnh về mắt khác. Thỉnh thoảng ngứa hay đỏ mắt chưa hẳn đã là bệnh viêm kết mạc như trên. Tuy nhiên, bạn nên khám bác sĩ ngay nếu mắt đỏ kéo dài trong vài ngày hay có kèm theo đau mắt, thay đổi tầm nhìn.

Nguyên nhân và cách chẩn đoán bệnh

Bệnh gây ra do phản ứng của cơ thể với dị nguyên, như phấn hoa và lông thú nuôi. Dị nguyên là những chất có tính kháng nguyên, khi xâm nhập vào cơ thể có các yếu tố cơ địa dị ứng sẽ sinh ra các kháng thể và các phản ứng quá mẫn biểu hiện bệnh lý ở một hay nhiều cơ quan.

Bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này nếu trong gia đình bạn có người bị dị ứng, đặc biệt là hen, chàm và viêm mũi dị ứng.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có nguy cơ bị viêm kết mạc mùa xuân cao hơn nếu bạn mắc phải các bệnh dị ứng theo mùa khác.

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ kiểm tra mắt và hỏi về tiền căn dị ứng của bạn, đồng thời đề nghị một số xét nghiệm như:

  Kiểm tra dị ứng da cho phép bác sĩ kiểm tra cơ thể bạn sẽ dị ứng với dị nguyên nào
  Xét nghiệm máu có thể kiểm tra kháng thể trong cơ thể, để xác định liệu bạn có tiếp xúc với bụi hay nấm mốc không
  Lấy một mẫu mô kết mạc để xác định thành phần eosinophil, một loại bạch cầu sẽ phản ứng với dị nguyên

Điều trị và phòng ngừa

Điều đầu tiên bạn cần làm là tránh dụi mắt vì điều này chỉ làm mắt bạn thêm kích thích. Đồng thời nếu bạn dụi mắt quá nhiều, sẽ gây tổn thương giác mạc và thậm chí gây ảnh hưởng đến thị lực.

Đa số các trường hợp có thể được điều trị tại nhà với các biện pháp như:

  Thuốc nhỏ mắt thông thường như nước muối sinh lý
  Antihistamine, kháng histamine như Benadryl
  Nhắm mắt lại và chườm lạnh vài lần trong ngày có thể giúp giảm triệu chứng

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng viêm hay corticoid nhỏ mắt để tránh gây tổn thương mắt nặng thêm mà không có chỉ định của bác sĩ nhé. Bạn có thể phòng ngừa bằng những cách sau:

  Xác định các chất gây dị ứng cho bản thân và tránh tiếp xúc với các chất ấy sau này.
  Ở trong nhà và sử dụng điều hòa trong những giờ cao điểm mà các dị nguyên hoạt động trong những tháng mùa xuân hè.
  Giảm thời gian tiếp xúc với các chất gây dị ứng ấy ngoài trời càng nhiều càng tốt.
  Khi ra đường, bạn nên đeo khẩu trang, mắt kính để tránh tiếp xúc với bụi hay phấn hoa nếu bạn dị ứng với những dị nguyên này.
  Nếu như bạn dị ứng với nước hoa hay bụi trong nhà, bạn nên hạn chế tiếp xúc với các chất trên. Bạn có thể sử dụng xà phòng hay chất khử trùng không mùi, lắp máy lọc không khí chẳng hạn.

Nếu triệu chứng của bạn xảy ra thường xuyên hay kéo dài hơn vài ngày, bạn nên khám bác sĩ để được kê thuốc kháng viêm dạng nhỏ mắt hay thuốc kháng histamine.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân thường xảy ra trên cơ địa dị ứng, vì vậy nếu bản thân bạn hay người thân trong gia đình mắc các bệnh như bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng, chàm nên cẩn thận hơn để tránh tiếp xúc với dị nguyên nhé. Đối với những bạn thường tái phát bệnh này, các bạn đừng nên tự ý điều trị mà không có chỉ định của bác sĩ để phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra.