Con thích đến trường hơn nếu bạn thực hiện 9 điều Hello Bacsi chia sẻ

Giúp con thích đến trường đôi khi là vấn đề khó giải quyết vì trẻ nhỏ có nhiều nỗi sợ hãi, trong đó không gì khác ngoài bài tập về nhà và điểm số.

Dù là lần đầu tiên trẻ đi học hay đi học đã lâu, bạn cũng nên giúp bé vượt qua sự chán nản mỗi khi nghĩ đến lớp học. Thái độ và hành động của bố mẹ sẽ tác động đến con. Nếu con bạn có suy nghĩ không muốn đến lớp, cảm thấy chán nản với bài tập về nhà, hãy đọc ngay 9 điều sau của Hello Bacsi nhé.

Xem thêm : status buồn thịnh hành nhất hiện nay được nhiều người sao chép nguồn từ Dichvuhay.vn , những dòng Cap buồn được dichvuhay.vn thể hiện qua những câu chữ sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, có thêm nhiều bạn mới, hay những stt thả thính đầu tháng là những câu thả thính hay được tụi FA thường xuyên sử dụng cực bá đạo và hài hước nói lên tâm trạng không vui khi mãi FA và thất tình., những câu thả thính - stt thả thính - stt buồn - stt tâm trạng - cap thả thính - stt bựa từ dichvuhay. vn

1. Chủ động giúp đỡ con làm bài tập

Thời gian làm bài về nhà của bé thường là lúc bố mẹ nấu bữa tối hoặc tận hưởng giây phút nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên đôi lúc, hãy gạt nhu cầu của bản thân qua một bên và chủ động giúp con trong việc giải quyết bài vở.

Hãy ngồi xuống cùng con khi bé làm bài tập. Tất nhiên, bạn không phải giúp con giải tất cả bài tập mà theo dõi con làm đã đúng chưa và hướng dẫn thêm với những bài toán hóc búa. Điều này không chỉ giúp bé an tâm khi biết bố mẹ luôn bên mình mà còn giúp bạn biết rõ việc học ở trường của con.

2. Sáng tạo trong việc học

Việc học tập có thể gây nhàm chán và luôn lặp đi lặp lại giống nhau. Dĩ nhiên, bạn là người hiểu rất rõ điều đó vì đã trải qua giai đoạn này rồi. Do đó, hãy sáng tạo trong việc học của con. Ví dụ, khi học chính tả, bạn sẽ dùng một quả bóng để ném qua lại, người bắt được sẽ đánh vần một từ khó trong bài.

Nếu bé đang học về địa lý, lịch sử hoặc sắp có bài kiểm tra, bạn hãy cùng con chơi những trò mang yếu tố giáo dục giúp bé tiếp thu thông tin tốt hơn cũng như phá vỡ thói quen ngồi trên ghế trong một thời gian dài cố gắng học thuộc bài vở. Nếu tạo cho con bầu không khí học tập vui vẻ, bạn sẽ ngạc nhiên trước lượng kiến thức bé có thể học được đấy.

3. Đặt ra các giải thưởng

Nhiều bố mẹ áp dụng hình thức thưởng cho con khi trẻ đạt được điểm số tốt. Tương tự, bạn có thể tạo ra một hệ thống các giải thưởng dành cho bé. Thay vì chỉ dựa vào điểm số cao, hãy thưởng cho sự tiến bộ của con trong học tập dù là nhỏ nhất.

Đây sẽ là những nỗ lực vững chắc cũng như quan trọng để giúp con thích đến trường hơn khi biết được mọi người đều trân trọng sự cố gắng của mình.

4. Tạo không gian học tập riêng cho bé

Để giúp con thích đến trường hơn, bạn có thể tạo ra một không gian học tập mà bé thích ngồi hàng ngày. Khi có nơi chốn riêng cho bản thân, trẻ sẽ không bị làm phiền bởi tivi, điện thoại di động hoặc máy tính bảng mà tập trung vào việc học tập.

Hãy cùng con yêu tạo ra một không gian này. Bạn có thể cho bé tự chọn lựa màu sắc yêu thích cũng như tự trang trí bàn học, từ đó bé sẽ có hứng thú hơn trong nhiệm vụ làm bài tập về nhà.

5. Đừng làm con bị quá tải bởi việc học thêm

Bố mẹ đều muốn con cái được trang bị đầy đủ kiến thức hoặc vượt trôi hơn bạn bè trong trường lớp. Vì thế, nhiều bố mẹ đưa trẻ đến các trung tâm dạy kèm càng nhiều càng tốt. Điều này không chỉ khiến bé cảm thấy chán nản và kiệt sức bởi việc học mà còn xáo trộn lịch sinh hoạt của cả gia đình. Do đó, bạn hãy hạn chế việc này bằng cách chỉ cho bé đi học kèm trong trường hợp thật sự cần thiết và trẻ phải có thời gian thư giãn vào mỗi cuối tuần.

6. Khuyến khích tình bạn giữa các bé với nhau

Tình bạn có thể tạo ra sự thay đổi tích cực cho những trẻ không thích đi học. Có một hoặc hai người bạn tốt sẽ giúp bé mong muốn được đếp lớp. Hãy khuyến khích con làm quen với 1 hoặc 2 người bạn mới. Sau đó, bạn có thể hỏi trẻ về các bạn xung quanh, hẹn gặp các phụ huynh khác để các con chơi cùng nhau. Tình bạn phát triển sẽ giúp bé có thêm động lực và con thích đến trường hơn.

7. Biến việc đạt điểm thấp thành kinh nghiệm trong học tập

Bạn đã bao giờ gặp rắc rối khi bị điểm thấp hay bị rầy la, thậm chí là phạt đòn chưa? Rất nhiều phụ huynh nhớ lại việc mình đã lo sợ thế nào khi phải đem bảng điểm thấp về cho bố mẹ hoặc thậm chí nói dối và mong người lớn sẽ quên đi.

Do vậy, đừng để điều này lặp lại với con bạn. Thay vào đó, hãy biến việc đạt điểm thấp trở thành một bài học tốt cho trẻ để bé rút kinh nghiệm về sau. Ngồi bên cạnh hoặc thậm chí học cùng con để tìm ra những vấn đề trẻ chưa hiểu.

Hình thức phạt hoặc la mắng chỉ đem đến áp lực tâm lý cũng như vô tình tạo nên nỗi sợ mỗi khi phải vào lớp học trong suy nghĩ của bé. Khi các vấn đề được giải quyết, điểm số sẽ được cải thiện, giúp con thích đến trường hơn.

8. Đưa con đến lớp đúng giờ để con thích đến trường

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đúng giờ do những yếu tố chủ quan, khách quan nhưng việc đưa con đến lớp đúng hoặc sớm hơn quy định một chút cũng giúp con có thêm hứng thú đến trường. Trẻ có thể cảm thấy bị lẻ loi hoặc thừa thãi nếu bạn bè con đã ở lớp và tham gia vào các hoạt động của lớp từ trước khi bé đến. Do đó, bạn hãy chú ý đến thời gian, đặc biệt là vào những thời điểm đặc biệt như ngày tựu trường hoặc ngày đầu tiên đi học lại sau khi được nghỉ lễ Tết…

Đến đón con đúng giờ vào cuối ngày cũng quan trọng không kém. Việc phải đứng một mình trong khi bạn bè được bố mẹ đến đón có thể khiến bé lo lắng rằng bạn đã quên mất việc đón con hoặc gặp sự cố gì mà chưa thể đến đón được. Ngoài ra, khi đưa và đón trẻ đúng giờ, bạn cũng dạy cho con biết cách quý trọng và quản lý thời gian đấy.

9. Hợp tác với giáo viên

Khi việc học của con không diễn ra thuận lợi hoặc bé đạt điểm thấp, ngoài việc khiển trách con cái, nhiều bố mẹ cũng đổ lỗi cho giáo viên. Dù nghi ngờ này có đúng hay không, bạn sẽ chỉ đem lại bất lợi cho con mình.

Thay vào đó, hãy chia sẻ chân thành sự quan tâm của mình đến vấn đề học tập của con với giáo viên, tham khảo ý kiến của họ để cùng tìm ra giải pháp. Giáo viên sẽ thấy rằng phụ huynh luôn chú ý đến con thay vì giao hết nhiệm vụ giáo dục con cho nhà trường hay nghe những lời phàn nàn rằng họ không biết cách dạy trẻ.