Dấu hiệu triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng bạn cần biết

Viêm mũi dị ứng thường xảy ra khi thời tiết thay đổi hoặc gặp các tác nhân kích thích như phấn hoa, bụi bẩn, khói xe, khói thuốc. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày của người bệnh nên cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy dấu hiệu triệu chứng viêm mũi dị ứng là gì?

Biểu hiện viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng là do bị sung huyết hoặc tắc nghẽn ở các mạch máu. Những dấu hiệu này là phản ứng tự nhiên của mũi khi bị viêm hoặc kích ứng. Dấu hiệu viêm mũi dị ứng thường kèm theo ngứa mắt. Dưới đây là những triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình nhất:

Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng viêm mũi dị ứng

Những dấu hiệu viêm mũi dị ứng dễ nhận biết

Ngứa mũi

Khi bị viêm mũi dị ứng người bệnh luôn có cảm giác ngứa mũi trong vài giờ hoặc có khi kéo dài đến khi chữa trị khỏi bệnh. Đây là biểu hiện viêm mũi dị ứng dễ nhận biết nhất.

Chảy nước mũi

Mũi thường sản sinh ra dịch nhầy để ngăn cản bụi bẩn, phấn hoa, vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Dịch nhầy này chảy từ phía trước mũi xuống mặt sau của cổ họng. Tuy nhiên, khi bị viêm mũi dị ứng, chất nhầy này sẽ được sản sinh ra quá nhiều, gây ra triệu chứng viêm mũi dị ứng chảu nước mũi. Nước mũi chảy cả 2 bên, có màu trong suốt và không có mùi hôi.

Hắt hơi dấu hiệu viêm mũi

Hắt hơi là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có vật lạ đi vào đường thở. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng sẽ hắt hơi liên tục.

Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng viêm mũi dị ứng

Hắt hơi dấu hiệu viêm mũi dị ứng dễ nhận biết

Nghẹt mũi

Đây là biểu hiện viêm mũi dị ứng đặc trưng, có thể bị ngạt một bên hoặc có thể bị cả 2 bên. Người bệnh thấy khó thở và phải thở bằng miệng.

Ho, đau họng triệu chứng viêm mũi

Là biểu hiện có thể xảy ra khi bị viêm mũi dị ứng do cổ họng bị sưng viêm kèm theo triệu chứng đau họng. Ho là phản ứng tự nhiên khi dịch nhày tiết ra từ mũi chảy xuống cổ họng giúp cổ họng được sạch sẽ và thông thoáng hơn.

Có bọng dưới mắt, quầng thâm quanh mắt

Đây là dấu hiệu viêm mũi dị ứng ít ai ngờ. Khi bị bệnh các mạch máu quanh mắt có thể bị sung huyết dẫn tới máu lưu thông kéo gây quầng thâm quanh mắt và bọng mắt.

Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng viêm mũi dị ứng

Quầng thâm và bọng mắt là biểu hiện viêm mũi dị ứng ít ai ngờ

Giảm khứu giác và tai khó nghe

Tai mũi họng thông nhau nên khi bị viêm mũi dị ứng gây nghẹt mũi dẫn đến tình trạng khứu giác giảm, tai bị tắc và nghe khó khăn hơn.

Nhức đầu, người mệt mỏi khó chịu

Viêm mũi dị ứng gây hắt hơi liên tục khiến các cơ phải co thắt nhiều lần kéo theo là cảm giác đau đầu, khó chịu. Dấu hiệu viêm mũi dị ứng này khiến người bệnh luôn mệt mỏi, khó chịu.

>> Xem thêm: Cách chữa viêm mũi dị ứng đơn giản nhất tại nhà

Trên đây là những dấu hiệu triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình nhất, dễ nhận biết nhất. Hi vọng rằng các bạn có thêm những kiến thức cần thiết, từ đó có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời viêm mũi dị ứng tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: https://viemphequan.net/