Dấu hiệu triệu chứng viêm amidan cấp và mãn tính dễ dàng nhận biết

Bệnh viêm amidan có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu nhận biết sớm các triệu chứng viêm amidan. Những biểu hiện, dấu hiệu bệnh viêm amidan cấp và mãn tính thường dễ bị nhầm lẫn với viêm họng, viêm họng hạt dẫn đến việc chẩn đoán và điều trị sai. Dưới đây là những dấu hiệu viêm amidan điển hình giúp bạn dễ nhận biết nhất. 

>> Viêm amidan nổi hạch có triệu chứng nhận biết nào?

>> Viêm amidan một bên, nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh là gì?

Triệu chứng viêm amidan là gì

Viêm amidan là tình trạng amidan bị tổn thương do vi khuẩn, virus gây ra. Bệnh biểu hiện ở dạng viêm amidan cấp và viêm amidan mãn tính.

Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng viêm amidan

Hình ảnh viêm amidan cấp và mãn tính

Dấu hiệu viêm amidan cấp tính

    Sốt cao đột ngột: là triệu chứng viêm amidan cấp tính đầu tiên khi phát bệnh, kèm theo nhức đầu, người mệt mỏi, chán ăn. Dấu hiệu này thường dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm nhất.
    Nuốt vướng, đau rát họng: Khi bị bệnh, amidan sưng lớn hơn khiến cho người bệnh luôn cảm thấy vướng víu trong cổ họng, khó khăn trong ăn uống. Khi ho và nuốt, người bị viêm amidan cảm thấy đau rát cổ họng, thậm chí đau nhói lên cả tai.
    Amidan sưng tẩy, đỏ: đây là dấu hiệu viêm amidan dễ nhận biết nhất. Amidan bị sưng tấy đỏ bất thường, niêm mạc họng đỏ rực kèm theo chảy nước mũi, nghẹt mũi nếu nguyên nhân gây bệnh là do virus. Nếu viêm amidan do vi khuẩn gây ra thì bề mặt amidan còn xuất hiện thêm chấm mủ hoặc cả mảng mủ.
    Khó thở, ngáy to: Biểu hiện viêm amidan cấp tính cũng hay gặp là tình trạng khó thở và ngáy to khi ngủ vào ban đêm.

Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng viêm amidan

Amidan sưng tấy đỏ là biểu hiện viêm amidan cấp tính

Triệu chứng viêm amidan mãn tính

Viêm amidan có thể tự khỏi nếu sức đề kháng của cơ thể tốt hoặc điều trị sớm kịp thời. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chủ quan nghĩ bệnh tự khỏi hoặc điều trị không dứt điểm dẫn đến tình trạng viêm amidan tái phát lại nhiều lần, được gọi là viêm amidan mãn tính.

Ngoài những dấu hiệu viêm amidan cấp tính trên thì viêm amidan mãn tính còn có thêm những triệu chứng sau:

– Ho: Biểu hiện viêm amidan mãn tính dễ nhận biết là những cơn ho khan từng cơn, kéo dài vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Cổ họng bị đau rát, khó nuốt, giọng nói thay đổi.

– Hơi thở hôi: Đây là triệu chứng của viêm amidan điển hình. Những người bị viêm amidan mãn tính dù có vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày thì hơi thở vẫn có mùi hôi thối khó chịu.

Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng viêm amidan

Hơi thở có mùi hôi dấu hiệu viêm amidan mãn tính

– Sốt vặt thường xuyên: bệnh nhân viêm amidan thường xuyên bị sốt vặt. Triệu chứng amidan mãn tính này biểu hiện rõ nhất vào buổi chiều. Ngoài sốt vặt, cơ thể gầy gò, sút cân nhân, xanh xao, ốm yếu, nhất là ở trẻ em bị bệnh.

– Amidan sưng to – amidan quá phát: hai amidan sưng to, niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước có màu đỏ sẫm, các hốc có thể có mủ trắng. Biểu hiện viêm amidan mãn tính này thường gặp ở trẻ em.

– Amidan xơ chìm: đây là dấu hiệu viêm amidan mãn tính thường xảy ra ở người lớn. Hai amidan nhỏ, bề mặt amidan gồ ghề, lỗ chỗ và chằng chịt xơ trắng, cả trụ trước và sau dày, có màu đỏ thẫm. Nếu ấn vào amidan thì thấy mr chảy ra từ các hốc.

>> Loại bỏ amidan gây hôi miệng giúp bạn tự tin hơn

>> Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì, nên ăn gì bệnh nhanh khỏi

Trên đây là những biểu hiện triệu chứng viêm amidan dễ nhận biết nhất. Mong rằng qua đó mỗi người sẽ chú ý đến sức khỏe của mình hơn, khi có những dấu hiệu viêm amidan cần đến gặp bác sĩ để phát hiện sớm và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp và nhanh khỏi nhất.

Nguồn: https://viemphequan.net