Giúp con làm quen với nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ

Giúp con làm quen với nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn, trí tưởng tượng và phát triển khả năng sáng tạo về sau.

Để giúp con làm quen với nghệ thuật, bạn có thể tổ chức cho bé đi tham quan bảo tàng nghệ thuật hoặc triển lãm tranh. Trước đó, bạn hãy lên mạng để tìm hiểu bố cục của viện bảo tàng và quyết định sẽ cho con tham quan những khu vực nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể hướng dẫn thêm cho trẻ ở nhà. Tùy theo độ tuổi, bạn sẽ có cách giúp con làm quen với nghệ thuật khác nhau.

Trẻ tập đi (1 – 2 tuổi)

1. Viện bảo tàng nghệ thuật

Bạn nên bắt đầu cho trẻ xem những bức tượng điêu khắc hình người và thu hút trẻ bằng cách đặt các câu hỏi từ nhiều góc độ khác nhau về bức tượng. Thúc đẩy việc phát triển các kỹ năng như quan sát, ngôn ngữ và từ vựng bằng cách chơi một trò chơi: Thay phiên nhau nói: “Bố/mẹ thấy…”, “Con thấy…”.

Thảo luận về hành động, biểu cảm mà tượng người đang thực hiện và giải thích tại sao. Hoặc bạn cũng có thể nói về hình dạng và vật liệu mà nghệ sĩ sử dụng.

2. Ở nhà

Hãy để trẻ tự tạo ra những tác phẩm điêu khắc bằng đất sét. Ngoài ra, bạn nên vẽ các đường cong bằng bút lông đen hoặc bút màu và để bé sơn màu nước vào những khoảng trống giữa các nét vẽ. Trẻ nhỏ thường chỉ thích tô màu các khoảng trống lớn.

Thêm vào đó, sự phối hợp giữa tay và mắt cũng được kích thích phát triển, tạo cơ hội để bé khám phá các góc độ, hình dạng và khoảng không gian tương tự như khi quan sát các bức tượng.

Trẻ mẫu giáo (3 – 4 tuổi)

1. Viện bảo tàng nghệ thuật

Ở độ tuổi này, khi đưa trẻ tham quan, bạn nên lựa chọn những tác phẩm có màu sắc tươi sáng. Tìm một vài tác phẩm mà trẻ có thể bắt chước hoặc chọn các bức tranh mà bạn có thể sáng tạo thêm các câu chuyện xung quanh nội dung của bức tranh. Bạn vẫn có thể tổ chức trò chơi “Bố/mẹ thấy…”, “Con thấy…” nhưng với trẻ ở độ tuổi này, bạn có thể mở rộng bằng cách đặt câu hỏi hoặc kết hợp các từ mô tả, ví dụ “Bố/mẹ thấy cái bàn màu xanh” hoặc “Bố/mẹ thấy một ngôi nhà nhỏ”…

2. Ở nhà

Cắt giấy thành những hình dáng mà trẻ đã thấy ở bảo tàng như hình vuông, hình tròn, hình tam giác… và để trẻ tái tạo lại tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng. Hãy để trẻ nhớ lại những màu sắc mà trẻ đã thấy bằng cách sử dụng các loại giấy màu. Điều này sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về các sắc thái màu và mối liên hệ giữa chúng.

Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi xem trẻ thích cuốn sách nào nhất và trẻ đã học được gì từ quyển sách ấy. Bạn cũng có thể yêu cầu bé kể lại câu chuyện trong quyển sách cho mình nghe.

Trẻ ở độ tuổi đi học (5 – 6 tuổi)

1. Viện bảo tàng nghệ thuật

Hãy quan sát xem thông qua hình ảnh được thể hiện, tác phẩm muốn truyền tải thông điệp gì. Thu hút bé bằng cách hỏi xem trẻ nghĩ câu chuyện mà tác giả muốn nói ở đây và những yếu tố trong bức tranh như hoa, động vật có thể tượng trưng cho ý nghĩa như thế nào. So sánh câu chuyện của trẻ với câu chuyện mà bạn đã tìm hiểu. Hoạt động này sẽ giúp trẻ biết cách giải thích ý nghĩa của các biểu tượng trong cuộc sống.

2. Ở nhà

Hãy tìm kiếm các tác phẩm và biểu tượng trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ vào cửa sổ nhà thờ, các dấu hiệu giao thông, các bức tranh trong cửa hàng và thảo luận với trẻ về màu sắc, hình dạng và hình ảnh mà trẻ nghĩ đến. Khuyến khích trẻ vẽ các biểu tượng gần gũi hoặc cắt giấy thành các biểu tượng. Ngoài ra, hãy đề nghị trẻ tạo ra một câu chuyện bằng cách vẽ, cắt và dán. Sau đó, bạn sẽ đoán xem đó là câu chuyện gì.

Trẻ lớn (7 tuổi trở lên)

1. Viện bảo tàng nghệ thuật

Tìm các bức tranh chân dung, phong cảnh và tranh tĩnh vật. Đây là thời điểm tốt nhất để giới thiệu với trẻ về các bức tranh của các nghệ sĩ nổi tiếng như Leonardo da Vinci. Bạn có thể đề nghị trẻ tìm các đồ vật, hình dạng hoặc đường nét trong một bức tranh cụ thể. Khuyến khích trẻ xem các phiên bản khác nhau của cùng một tác phẩm trong phòng trưng bày và chú ý quan sát môi trường xung quanh để bé rèn luyện khả năng quan sát, ví dụ như: phòng trưng bày sáng hay tối và tại sao lại như vậy? Những người xem khác phản ứng thế nào?…

2. Ở nhà

Hãy để trẻ vẽ phác họa chân dung của mình (hoặc của bạn) hoặc để cho trẻ tập nắm bắt các cảnh vật mà trẻ thấy ngoài cửa sổ hoặc khi đi chơi công viên. Thử với các loại ánh sáng khác nhau cho tranh chân dung hoặc các thời điểm khác nhau trong ngày cho tranh phong cảnh và thảo luận với trẻ xem sự vật thay đổi như thế nào. Điều gì khiến cảnh vật trở nên rõ ràng hơn? Bóng tối làm thay đổi mọi thứ như thế nào? Vẽ tranh sẽ giúp trẻ thấy rằng mọi vật không hoàn hảo và một hình ảnh có thể được nhìn thấy bằng nhiều cách khác nhau.