Mẹ bầu ăn cá ngừ cần biết bao nhiêu là đủ và an toàn

Không ít chuyên gia cho rằng việc mẹ bầu ăn cá ngừ là điều đáng khuyến khích. Mặt khác, bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải do loại cá này có chứa thủy ngân.

Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên tránh một vài loại thực phẩm hoặc cẩn thận khi ăn mặc dù nhìn qua những món ăn này đều tốt cho sức khỏe. Cá là một thực phẩm như vậy. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, cá là nguồn cung cấp dồi dào các protein nạc, axit béo omega-3 và vitamin B và chứa ít chất béo xấu. Tuy nhiên, các loại cá hay cụ thể hơn là cá ngừ lại chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho thai nhi của bạn.

Cá ngừ mắt to

Thủy ngân có thể gây bất lợi cho sự phát triển của não và hệ thống thần kinh trong thai kỳ. Các loại cá kích thước lớn có tuổi thọ cao thường nhiễm thủy ngân ở mức cao nhất. Cá ngừ bao gồm các giống cá mắt to với phần thịt chứa gần 0,5 ppm (phần triệu) thủy ngân. Thủy ngân có khả năng tích tụ trong máu của bạn. Do đó, các chuyên gia không khuyến khích mẹ bầu ăn cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng trong thời gian mang thai hoặc thậm chí là trước khi mang thai.

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ trắng Albacore

Với mức thủy ngân từ 0,3 đến 0,49 ppm, mẹ bầu chỉ nên ăn 2 loại cá ngừ kể trên không quá 3 lần mỗi tháng trong thời kỳ mang thai. Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Hoa Kỳ đã xây dựng một biểu đồ dựa trên thể trọng để xác định các khẩu phần thích hợp cho cá ngừ vây vàng và cá ngừ trắng. Theo đó:

  Phụ nữ từ 36 – 45kg có thể ăn cá ngừ 1 lần mỗi 2 tuần
  Phụ nữ có cân nặng 50kg có thể ăn cá ngữ mỗi 11 ngày
  Phụ nữ có cân nặng vào khoảng 59 – 63,5kg nên ăn cá ngừ cách 10 ngày
  Nếu nặng hơn 68kg, bạn có thể ăn cá ngừ mỗi 9 ngày.

Cá ngừ vằn

Cá ngừ vằn có mức thủy ngân trung bình: từ 0,09 – 0,29ppm. Các chuyên gia khuyên rằng số lần mẹ bầu ăn cá ngừ vằn không quá một lần mỗi 6 tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo số lần ăn dựa trên bảng số liệu cân nặng:

  Phụ nữ nặng 36kg có thể ăn 1 lần/tuần.
  Nếu cân nặng từ 41 – 45kg, bạn có thể ăn một lần mỗi 5 ngày.
  Phụ nữ nặng từ 50 – 59kg nên ăn cá ngừ mỗi 4 ngày.
  Nếu cân nặng hơn 63,5kg, bạn có thể ăn một lần mỗi 3 ngày.

Các loại cá khác

Trong suốt thai kỳ, bạn không thể nhịn luôn cá nếu e ngại mức độ thủy ngân ở cá ngừ. Có một số loài có hàm lượng thủy ngân ít hơn 0,09ppm như cá cơm, cá da trơn, cá vây, cá hồi, cá trích, cá rô phi, cá hồi nước ngọt và cá trắng. Động vật có vỏ như trai, cua và sò cũng chứa hàm lượng thủy ngân thấp.