Mẹ bầu ăn đậu phộng cần cẩn thận để không gặp nguy

Nhiều ý kiến cho rằng mẹ bầu ăn đậu phộng là điều tốt vì món ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có thể bị dị ứng nếu không cẩn thận.

Bệnh dị ứng đậu phộng đang gia tăng và có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng, bao gồm sốc phản vệ. Nếu đang mang thai, bạn cần chú ý khi sử dụng.

Dị ứng đậu phộng

Dị ứng với đậu phộng và các loại hạt là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  Ngứa ran trong miệng
  Đau bụng hoặc buồn nôn
  Phát ban, nổi mề đay
  Khó thở
  Sưng lưỡi
  Sốc phản vệ.

Sốc phản vệ là phản ứng nghiêm trọng nhất và có thể đe dọa tính mạng. Nếu xảy ra sốc, huyết áp sẽ giảm xuống đột ngột, đường hô hấp thắt chặt, nhịp tim tăng lên, có thể xảy ra nôn mửa  nghiêm trọng.

Thông thường, dị ứng đậu phộng được chẩn đoán trong vòng hai năm đầu đời của bé. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng tiếp xúc, dị ứng có thể không xuất hiện đến nhiều năm sau. Do đó, nếu sau khi mẹ bầu ăn đậu phộng nhưng lại thấy các triệu chứng như trên, hãy đến phòng cấp cứu gần nhất.

Ăn đậu phộng trong thai kỳ

Dị ứng đậu phộng cũng giống như các dị ứng khác, có xu hướng di truyền. Nếu không dị ứng với đậu phộng, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này trong thời gian mang thai. Ngược lại, nếu cơ thể bạn phản ứng lại khi ăn đậu phộng, hãy cẩn thận với món ăn này mọi lúc. Đậu phộng có thể xuất hiện trong một số loại thực phẩm, bao gồm:

  Kẹo chocolate
  Kẹo ngọt: kẹo mè xửng, kẹo gương, kẹo kéo…
  Ngũ cốc
  Các món ăn có thêm đậu phộng
  Các sản phẩm chế biến tại các địa điểm cũng xử lý sản phẩm từ đậu phộng.

Thật ra, đậu phộng chứa nhiều protein và folate. Đây là những chất được khuyến khích bổ sung trong thời kỳ mang thai để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, đặc biệt ở khu vực não và xương sống.

Tất nhiên, sở thích ăn uống và cảm nhận của mẹ bầu có thể thay đổi đáng kể trong thời gian mang thai. Nếu đậu phộng không nằm trong danh sách được cho phép, hãy tìm nguồn thực phẩm chứa protein và folate khác.