Ngứa chân khi mang thai liệu có nguy hiểm?

Ngứa cơ thể là hiện tượng khá phổ biến ở các mẹ bầu, nhưng ngứa chân khi mang thai có thể là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng.

Ngứa chân khi mang thai thường khiến mẹ bầu khó chịu ở khu vực bàn chân và bàn tay, đặc biệt là vào ban đêm. Không giống như tình trạng ngứa đi kèm với việc da đang căng ra thông thường trong thai kỳ, hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến gan hoặc thậm chí sức khỏe của thiên thần nhỏ.

Ngứa chân khi mang thai có nghiêm trọng không?

Nếu mẹ bầu chỉ bị ngứa da thôi thì không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, khi cảm thấy tình trạng ngứa xảy ra ở bàn tay và chân trong tam cá nguyệt thứ ba đi kèm với các triệu chứng bất thường như buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và ăn mất ngon, đây có thể không chỉ là vấn đề về da.

Một biến chứng thường gặp của hiện tượng ngứa chân khi mang thai là bệnh ứ mật – tình trạng suy yếu của dịch tiêu hóa từ gan. Bệnh thường đi kèm với việc khiến nước tiểu sậm màu và sáng màu phân. Chất dư thừa trong máu có thể gây độc cho em bé, làm tăng nguy cơ sinh non hoặc hít phải nước ối phân su, dẫn đến khó thở khi sinh hay thậm chí nặng hơn là tử vong.

Bên cạnh đó, ứ mật có thể khiến mẹ bầu hấp thu kém các vitamin A, D, E và K (vitamin tan trong chất béo) nhưng tình trạng này sẽ được khắc phục sau khi sinh con. Bệnh ứ mật cũng mang lại nguy cơ mẹ bầu gặp phải các biến chứng nguy hiểm, khả năng tái phát cao trong lần mang thai tiếp theo.

Tại sao lại bị ngứa chân trong thai kỳ?

Những vùng da bị căng trong thai kỳ như bụng, bắp đùi và bàn chân, sẽ trở nên ngứa nhưng không gây ra quá nhiều rắc rối. Tuy nhiên, tình trạng bệnh lý ứ mật như trên có thể xảy ra nếu một phụ nữ mang thai cảm thấy ngứa ngáy kèm theo ngứa dữ dội trên lòng bàn tay, nước tiểu có màu sẫm, phân màu nhạt, vàng da và mắt.

Nguyên nhân của ứ mật trong thai kỳ không rõ ràng, nhưng các chuyên gia nghi ngờ là do sự thay đổi hormone gây ra dẫn đến dịch mật bị tích tụ, thay vì chảy vào ruột từ gan. Mật được sản xuất trong gan, nhưng nếu chảy đến ruột bị cản trở thì chất dịch có thể xâm nhập ngược lại vào máu và gây ra những triệu chứng bất thường như bị ngứa chân. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể là do một số yếu tố di truyền.

Làm dịu tình trạng ngứa chân khi có thai

Muốn chẩn đoán bị ứ mật, bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm máu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vượt qua cảm giác ngứa bằng một số biện pháp dưới đây:

1. Kem dưỡng da

kem dưỡng da calamine

Kem dưỡng da dịu nhẹ có thể giúp giảm ngứa. Một số thuốc uống có thể không an toàn khi dùng để chữa ngứa trong thời kỳ mang thai. Bạn nên sử dụng các sản phẩm như kem dưỡng da có chứa calamine hoặc các thành phần lành tính khác đã được kiểm nghiệm rõ ràng.

2. Khoáng chất bổ sung

Ứ mật trong quá trình mang thai có thể làm giảm khả năng hấp thu một số chất dinh dưỡng nhất định. Vì vậy, bạn nên dùng thêm các loại thuốc bổ sung như vitamin K, chất cần thiết để thực hiện chức năng đông máu.

3. Giục sinh

Mẹ bầu có thể được giục sinh khi thai nhi đã đủ tuổi (37 tuần) nếu tình trạng ngứa nặng. Tuy nhiên, trong trường hợp phổi cũng như các chức năng khác của bé vẫn phát triển bình thường và không có dấu hiệu xấu, bác sĩ sẽ xem xét lại việc có nên giục sinh hay không?