Nhiễm giun kim khi mang thai: mẹ bầu không nên quá lo lắng

Tuy nhiễm giun kim khi mang thai không gây hại cho thai nhi nhưng bạn vẫn nên biết rõ thông tin về nguyên nhân và cách phòng chống bệnh này.

Bạn thường hay bị ngứa quanh vùng âm đạo? Tình trạng này thường xuất hiện vào ban đêm khiến bạn không thể ngủ ngon. Đôi khi bạn lo sợ rằng điều này ảnh hưởng đến bé cưng trong bụng? Để giải tỏa nỗi lo này, bạn hãy cùng tìm hiểu về tình trạng nhiễm giun kim khi mang thai nhé.

Xem thêm : status buồn thịnh hành nhất hiện nay được nhiều người sao chép nguồn từ Dichvuhay.vn , những dòng Cap buồn được dichvuhay.vn thể hiện qua những câu chữ sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, có thêm nhiều bạn mới, hay những stt thả thính đầu tháng là những câu thả thính hay được tụi FA thường xuyên sử dụng cực bá đạo và hài hước nói lên tâm trạng không vui khi mãi FA và thất tình., những câu thả thính - stt thả thính - stt buồn - stt tâm trạng - cap thả thính - stt bựa từ dichvuhay. vn

Giun kim

Giun kim là một loại giun ký sinh thường sống trong ruột già. Khi bạn ngủ, những con giun cái sẽ di chuyển từ hậu môn lên vùng âm đạo để đẻ trứng, gây ngứa.

Nguyên nhân gây nhiễm giun kim khi mang thai

Vệ sinh cá nhân không tốt là một trong những lý do chính gây nhiễm giun kim. Tình trạng này xảy ra khi người bị bệnh gãi vùng kín và không chịu rửa tay. Nếu bạn dùng chung những vật dụng sau với người bị bệnh, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao:

  Khăn trải giường
  Khăn tắm
  Thảm
  Quần áo
  Xà bông

Triệu chứng nhiễm giun kim

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến khi bị nhiễm giun kim trong thai kỳ:

  Ngứa ở vùng âm đạo, đặc biệt dữ dội vào ban đêm
  Xuất hiện giun kim trong phân
  Ngủ không được
  Đau bụng
  Buồn nôn
  Ăn không ngon
  Sút cân.

Điều trị nhiễm giun kim khi mang thai

Các bác sĩ khuyên bạn nên dùng pyrantel pamoate, mebendazole và albendazole để điều trị nhiễm giun kim khi mang thai. Cả ba loại thuốc đều phải uống hai liều. Liều thứ hai uống sau liều thứ nhất 2 tuần. Liều thứ hai có tác dụng hạn chế những con giun này xuất hiện trở lại. Khuyến khích tất cả các thành viên trong gia đình uống thuốc sổ giun để tránh bị lây lần nữa. Những loại thuốc này an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị giun kim trong thời gian mang thai.

Nhiễm giun kim khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nhiễm giun kim không gây hại cho thai nhi. Các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tránh dùng thuốc và giữ vệ sinh cẩn thận. Chỉ trong những tình huống xấu nhất mới nên uống thuốc. Ngoài ra, mẹ bầu có thể thực hiện các phương pháp sau để phòng ngừa:

  Giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách thường xuyên giặt khăn trải giường, khăn tắm và khăn ăn
  Cắt móng tay thường xuyên
  Rửa tay nhiều lần trong ngày
  Giữ vùng hậu môn sạch sẽ
  Tránh sử dụng phòng tắm công cộng
  Tránh làm trầy xước vùng hậu môn
  Giặt quần áo bằng nước nóng
  Mặc đồ lót vừa vặn và thay đổi ít nhất hai lần một ngày
  Tránh ăn trong phòng ngủ
  Giữ bàn chải đánh răng trong tủ kín và làm sạch trước khi sử dụng
  Thường xuyên hút bụi, đặc biệt là phòng ngủ.

Giun kim sẽ chết sau sáu tuần. Tuy nhiên, nếu điều này không xảy ra, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc. Việc điều trị giun kim có thể giết chết các tế bào trưởng thành nhưng không thể giết chết trứng của ký sinh trùng. Do đó, bạn nên giữ vệ sinh cẩn thận nhé.