Những nguyên nhân của hiện tượng đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa.

Nhiều chị em cho rằng, hiện tượng đau bụng khi mang thai chỉ xảy ra vào 3 tháng đầu hoặc tháng cuối mang thai, nên khi thấy hiện tượng đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa thai kỳ sẽ đều cho rằng đây là hiện tượng bất thường. Nhưng thực tế, đau bụng trong tam cá nguyệt thứ 2 không phải là vấn đề hiếm gặp. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng trong khi mang thai nhé!

1. Đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa mức độ nhẹ:

Nếu đau bụng ở mức độ nhẹ, thoáng qua thì không đáng lo ngại.

– Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, tại tháng thứ 5 cổ tử cung căng, dây rốn liền với tử cung bị ép.

– Do các dây chằng liên kết các khớp xương đều bị kéo căng để tập trung cho thai nhi được phát triển.

– Tâm lý căng thẳng, lo lắng thất thường ở thời kỳ thai nghén của các mẹ cũng có thể làm các mẹ bị đau bụng.

 đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa

đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa

2. Đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa mức độ nhẹ:

Trong trường hợp các mẹ cảm thấy đau nhiều, đau âm ỉ hay đau dữ dội hoặc có kèm ra máu thì cần đến ngay cơ sở khám bệnh để khám xem liệu nguyên nhân là gì, em bé có gặp vấn đề gì hay không.

– Bong thai sớm: bong thai sớm ở mức độ nhẹ các mẹ sẽ thấy ít đau bụng, nhưng nếu bong quá nhiều có thể làm cho các mẹ đau dữ dội, mức độ nghiêm trọng thì gây mất nhiều máu rất nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.

– Dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiểu là nguyên nhân quan trọng và thường gặp của đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa của thai kỳ. Nó thường gây đau ở vùng bụng dưới, trên xương mu và kèm theo cảm giác khó chịu khi đi tiểu.

– Việc đau bụng nhiều có kèm ra máu có thể bạn đang phải đối mặt với nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, trong thời điểm tháng thứ 5 thì điều này khá hiếm xảy ra.

Dù là đau bụng nhẹ hay đau dữ dội, điều đầu tiên là mẹ bầu cần bình tĩnh, tránh hoang mang, lo lắng. Tuyệt đối không vận động mạnh, và cần nhanh chóng đến khám bác sỹ để có được những lời khuyên cũng như cách xử lý kịp thời nhất.

>>> Xem thêm: Động thai, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị