Phong tục đón năm mới của trẻ em khắp thế giới

Mỗi đất nước trên thế giới đều có phong tục đón năm mới khác nhau. Điều này không chỉ đại diện cho văn hóa mà còn rất thú vị nếu có cơ hội được tham gia.

Từ Nam Mỹ đến các ngọn đồi của vùng Romania, trẻ em đã cùng bố mẹ của mình đón năm mới như thế nào? Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết thêm một số phong tục đón năm mới thú vị của trẻ em ở các quốc gia trên thế giới nhé.

Armenia

Ở đất nước này, vào dịp năm mới, các bà mẹ sẽ làm một ổ bánh mì đặc biệt cho gia đình của mình. Vừa nhào bột, họ vừa cầu mong những điều may mắn và tốt lành để cho những điều ước ấy nhào trộn cùng với bột bánh. Sau đó, chiếc bánh ấy sẽ được đem đi nướng.

Bahamas

Khi chào đón năm mới, người dân ở đất nước này sẽ dành hàng tháng trời để tạo ra những bộ trang phục tinh xảo phục vụ cho lễ hội Junkanoo. Bộ trang phục nào lạ và đẹp nhất sẽ giành được giải thưởng.

Bolivia

Các gia đình sẽ treo những con bù nhìn rơm tự làm hoặc những con búp bê bằng gỗ bên ngoài ngôi nhà để cầu mong sự may mắn cho một năm sắp đến.

Đan Mạch

Người Đan Mạch thường ném những cái đĩa cũ vào cửa trước ngôi nhà của bạn bè hoặc người thân để thể hiện sự yêu thương và lời chúc may mắn. Nếu vào sáng ngày đầu năm mới mà bạn nhìn thấy rất nhiều đĩa vỡ ở trước cửa nhà thì điều đó có nghĩa là bạn có rất nhiều bạn bè đấy.

Ecuador

phong tục đón năm mới 2

Quốc gia ở Nam Mỹ này có lễ hội Ano Viejo được tổ chức bằng cách tạo ra những hình nộm được trang trí sao cho giống hệt với người thật bằng giấy báo cũ và pháo nổ. Người ta đặt hình nộm ở bên ngoài nhà mình. Vào lúc giao thừa, mỗi gia đình sẽ đốt hình nộm. Pháo, giấy báo cũ sẽ cháy mang theo những điều không vui của năm cũ và đón năm mới về.

Hy Lạp

Bố mẹ sẽ để lại quà tặng cho trẻ nhỏ trong những đôi giày của chúng. Họ sẽ nói với con mình rằng đây là những món quà do Thánh Basil – một vị thánh rất tốt với trẻ em – gửi tặng.

Nhật Bản

phong tục đón năm mới 1

Người Nhật trang hoàng cửa chính của ngôi nhà bằng những nhành lá thông hoặc tre và các sợi dây. Họ tin rằng những thứ này mang lại cho họ sức khỏe, cuộc sống cao niên và xua đuổi những linh hồn quỷ dữ. Ngoài ra, người Nhật cũng thường trang trí thêm quạt, rong biển hoặc dương xỉ để cầu mong hạnh phúc và may mắn. Trẻ em được nhận otoshidamas – tiền mừng tuổi trong ngày đầu tiên của năm mới. Vào đêm giao thừa, các quả chuông sẽ rung 108 lần để xua đi 108 điều không may. Khi bước sang năm mới, người Nhật thường nở nụ cười nhằm cầu mong cho thật nhiều may mắn sẽ đến với mình.

Bồ Đào Nha

Ở miền Bắc, trẻ em sẽ đi từ nhà này sang nhà khác, hát những bài hát cũ gọi là Janeiros, sau đó sẽ được người lớn cho đồ ngọt và tiền xu.

Puerto Rico

Vào đêm giao thừa, trẻ nhỏ sẽ ném các thùng nước ra ngoài cửa sổ để xua đuổi ma quỷ ra khỏi nhà.

Romania

Khi chúc mừng năm mới ông bà hay người già, trẻ em cầm một cành cây hay một cái que nhỏ gắn nhiều hoa (gọi là sorcova) rồi chạm nhẹ vào người ông bà theo nhịp điệu, vừa chạm vừa chúc mừng ông bà sống lâu và một năm mới hạnh phúc.

Những cành cây này được làm từ những nhánh cây táo, anh đào và cây mận tượng trưng cho sự sinh sản, sức khỏe và thanh khiết. Theo truyền thống, những cành cây sẽ được đặt trong nước vào ngày 30 tháng 11 để chúng nở hoa vào đêm giao thừa. Ngày nay, mọi người thường trang trí những cành cây bằng giấy màu.

Nam Mỹ

Người dân ở Nam Mỹ sẽ ăn đậu mắt đen để cầu mong may mắn vào dịp đầu năm mới. Ở nhiều nền văn hóa, những món ăn có hình tròn thường tượng trưng cho sự thịnh vượng. Đậu mắt đen được coi là may mắn bởi vì chúng chứa đến hai vòng tròn đồng tâm.

Tây Ban Nha

Khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm, mọi người sẽ ăn 12 trái nho. Mỗi trái nho như là lệ phí để trả cho sự may mắn của 12 tháng trong năm mới.

Thụy Sĩ

Người Thụy Sĩ sẽ ném kem lên sàn nhà vào ngày đầu năm mới để cầu mong sự may mắn.