Phụ nữ bị cao huyết áp trước khi mang thai có nguy cơ sẩy thai hơn 20%

Theo nghiên cứu mới đây được công bố tháng 4 năm 2018 trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ bị cao huyết áp trước khi mang thai và giai đoạn đầu của thai kỳ có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn 20%.

Ở Hoa Kỳ, có tới 15–20% phụ nữ mang thai bị sẩy thai ở giai đoạn trước 20 tuần của thai kỳ. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu quốc gia Eunice Kennedy Shriver về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người ở Maryland đã tiến hành phân tích trên đối tượng là những phụ nữ tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá ảnh hưởng của Aspirin liều thấp hàng ngày tới nguy cơ sẩy thai.

Nghiên cứu có sự tham gia của 1.228 phụ nữ tuổi từ 18 đến 40, đang cố gắng mang thai lại sau ít nhất một lần sẩy thai trước đó. Huyết áp của những người tham gia được xác định trong giai đoạn trước khi họ mang thai và trong bốn tuần đầu trong thai kỳ. Khoảng 25% số người tham gia có huyết áp trên 80 mmHg, huyết áp dưới 80 mm Hg được xem là khỏe mạnh.

Huyết áp cao ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ. Nghiên cứu phát hiện những phụ nữ bị cao huyết áp trước khi mang thai và giai đoạn đầu của thai kỳ có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn gần 20% kể cả khi họ không được chuẩn đoán bị bệnh huyết áp cao hay bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Carrie J. Nobles tại Viện nghiên cứu quốc gia Eunice Kennedy Shriver về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người tại Bethesda, Maryland (Hoa Kỳ) cho biết: “Những người bị cao huyết áp khi còn trẻ có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn, nghiên cứu của chúng tôi còn cho thấy huyết áp cao ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản”.

Nghiên cứu của Carrie J. Nobles và cộng sự là nghiên cứu đầu tiên khảo sát huyết áp cao trước khi mang thai và ảnh hưởng tới thai kỳ ở những người phụ nữ khỏe mạnh không mắc bệnh huyết áp cao hay bệnh tim mạch.

Nghiên cứu thực hiện khảo sát 1.228 phụ nữ (ở độ tuổi từ 18 đến 40) đang cố gắng mang bầu lại sau khi đã từng bị sẩy thai 1–2 lần trước đó. Khảo sát này là một phần trong chương trình thử nghiệm lâm sàng để xác định liệu dùng Aspirin liều thấp có thể giảm nguy cơ sẩy thai hay không.

Trong thời gian nghiên cứu, huyết áp của những người phụ nữ này được xác định trong thời gian họ đang nỗ lực để có thai và trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Huyết áp trung bình của những phụ nữ nhóm này là 111,6 mm Hg/72,5 mm Hg. Trong những phụ nữ được khảo sát, 797 phụ nữ đã mang thai 6 tháng và khoảng 24% trong số họ đã bị sẩy thai.

Tiến sĩ Enrique F. Schisterman, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, chia sẻ: “Ảnh hưởng của các nguy cơ về tim mạch xảy ra rất sớm. Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nữ trong độ tuổi sinh sản nên chú ý đến sự tăng huyết áp dù rất nhỏ vì điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng giữ thai nhi sau này của họ”.

Khuyến cáo cho phụ nữ có huyết áp cao

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có huyết áp cao hơn 80mmHg có nguy cơ sẩy thai cao hơn. Mỗi khi huyết áp tăng 10 mm Hg thì nguy cơ sẩy thai cũng tăng thêm 18%.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của lối sống lành mạnh, thông qua chế độ ăn và tập luyện thể thao, giúp làm giảm huyết áp ở phụ nữ và giảm nguy cơ bị sẩy thai. Tình trạng tăng huyết áp xảy ra khi dòng máu gây áp lực cao hơn bình thường đến các thành mạch máu. Các nghiên cứu trước đây còn chỉ ra khi thai phụ mắc huyết áp cao trong thai kỳ, trẻ sơ sinh có thể bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng.

Vậy làm sao để có thể xác định nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ? Các nghiên cứu cho thấy xét nghiệm máu có thể xác định nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ. Xét nghiệm máu này xác định hàm lượng một hormone quan trọng có vai trò duy trì cấu trúc phôi và có liên quan đến sự giải phóng các chất hóa học quan trọng giúp duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Nghiên cứu của trung tâm Glasgow về Sinh sản cho thấy khi thực hiện xét nghiệm này ở ngày thứ 15 của thai kỳ, hàm lượng hormone xác định được cung cấp một chỉ định chính xác liệu thai phụ có thể giữ bào thai của mình tới 8 tuần.

Các chuyên gia cũng cho biết, quy trình xét nghiệm có chi phí thấp chỉ khoảng £40 ($56, tương đương 1.320.000 đồng) này được thiết kế cho những phụ nữ được thụ tinh nhân tạo, nhưng hoàn toàn có thể áp dụng quy trình cho những phụ nữ mang thai tự nhiên. Xét nghiệm này sẽ giúp các cặp vợ chồng có sự chuẩn bị về tâm lý trước về nguy cơ sẩy thai có thể xảy ra trong tương lai.