Sản dịch sau sinh thường kéo dài bao lâu?

Sản dịch sau sinh là hiện tượng bình thường do cơ thể người mẹ cần đào thải dịch chảy ra từ âm đạo và sẽ hết trong vòng vài tuần.

Sau khi sinh con, sản dịch sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, không ít chị em cảm thấy lo lắng vì không biết sản dịch này sẽ chảy trong bao lâu và khi nào là bất thường. Cùng tìm hiểu với Hello Bacsi nhé.

Sản dịch sau sinh sẽ như thế nào?

Ban đầu, sản dịch sẽ ra rất nhiều và có màu đỏ tươi, có thể xuất hiện cục máu trong đó. Màu sắc của sản dịch sẽ thay đổi dần dần thành màu hồng và sau đó đến màu nâu, cuối cùng chuyển sang màu vàng – trắng.

Ngay sau sinh, sản dịch ra nhiều nhất. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng nếu thấy lượng máu tăng lên quá nhiều. Điều này có thể cho thấy bạn đang hoạt động khá nhiều và cần nghỉ ngơi.

Sản dịch sau kinh kéo dài bao lâu?

Dù sinh thường hay sinh mổ, ngay sau khi hoàn tất quá trình sinh con, sản dịch sẽ xuất hiện. Hiện tượng thay đổi màu sản dịch từ đỏ sang nâu kéo dài trong một tuần và chuyển sang màu vàng hoặc trắng sau khoảng 10 ngày. Tùy cơ địa từng người, bạn có thể bị sản dịch sau sinh từ 2 – 4 tuần. Tình trạng này cũng biến mất sau đó trong vòng 2 tháng.

Sản dịch màu đỏ tươi sẽ giảm dần ở vài tuần đầu tiên khi dòng chảy dần dần trở nên ít đi. Tuy nhiên, nếu bạn hoạt động nhiều và quá sớm, sản dịch có thể lại xuất hiện. Điều đó cho thấy bạn không nên làm việc quá sức.

Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp bạn xác định mức độ của sản dịch sau sinh:

  Nếu băng vệ sinh đầy trong vòng 2 giờ hoặc hơn một chút, thì điều này có nghĩa rằng bạn đang ra nhiều sản dịch
  Băng vệ sinh đầy mỗi 3 giờ được xem là sản dịch vừa phải
  Băng vệ sinh đầy trong hơn 3 giờ được xem là sản dịch hơi ít
  Chỉ vài giọt máu hoặc vết đốm là sản dịch ít.

Một số lưu ý trong thời gian ra sản dịch sau sinh

1. Không nên sử dụng tampon quá sớm

Bạn nên tránh sử dụng tampon trong 6 tuần đầu tiên hoặc hơn vì có thể vô tình đưa vi khuẩn vào tử cung. Lúc này, tử cung vẫn đang trong tình trạng hồi phục sau sinh và từ đó gây nhiễm trùng. Băng vệ sinh luôn là sự lựa chọn phổ biến và an toàn hơn.

2. Đảm bảo vệ sinh tuyệt đối

Bạn có thể cần phải thay băng vệ sinh mỗi giờ hoặc hai giờ một lần vào những ngày đầu tiên, sau đó giãn ra khoảng 3 – 4 giờ. Hãy luôn rửa tay trước và sau khi thay băng vệ sinh. Ngoài ra, hãy cố gắng tắm rửa 1 lần mỗi ngày để cơ thể sạch sẽ, thoải mái.

3. Sử dụng quần áo cũ hoặc loại bạn không thích

Trong thời gian hậu sản, hãy chọn quần áo rộng rãi, đã cũ và không được bạn yêu thích, đặc biệt là quần lót. Đôi khi những vết sản dịch có thể không giặt sạch và bạn phải bỏ đi. Nếu quần áo là loại bạn không thích, điều đó không gây ảnh hưởng cho bạn. 

Khi nào cần đến bác sĩ khám?

Nếu có các triệu chứng sau đây, bạn nên đến bác sĩ khám vì đây là những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị nhiễm trùng hậu sản:

  Sản dịch có mùi khó chịu
  Bạn cảm thấy ớn lạnh hoặc sốt
  Màu của sản dịch vẫn đỏ tươi và nhiều như trong tuần đầu tiên
  Máu chảy nhiều hơn và làm đầy miếng băng vệ sinh mỗi giờ
  Máu chảy nhiều hơn và có màu đỏ tươi bốn ngày sau khi sinh ngay cả khi bạn đã nghỉ ngơi đầy đủ
  Có quá nhiều cục máu, một miếng băng có thể thấy hơn 50 cục
  Bạn cảm thấy chóng mặt hoặc bắt đầu yếu ớt
  Nhịp tim của bạn không đều hoặc bắt đầu đập rất nhanh.