Sốt phát ban ở trẻ, cần chăm sóc tại nhà đúng cách

Sốt phát ban ở trẻ đặc trưng với những cơn sốt cao. Trẻ cần sự chăm sóc đặc biệt của bạn ngay tại nhà với những nguyên tắc hạ sốt đúng cách.

Sốt phát ban rất phổ biến ở trẻ em dưới 3 tuổi. Bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu ở trẻ để có biện pháp chăm sóc và điều trị hợp lý, giúp bé mau chóng khỏi bệnh. Dưới đây là nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa sốt phát ban ở trẻ hiệu quả.

Xem thêm : status buồn thịnh hành nhất hiện nay được nhiều người sao chép nguồn từ Dichvuhay.vn , những dòng Cap buồn được dichvuhay.vn thể hiện qua những câu chữ sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, có thêm nhiều bạn mới, hay những stt thả thính đầu tháng là những câu thả thính hay được tụi FA thường xuyên sử dụng cực bá đạo và hài hước nói lên tâm trạng không vui khi mãi FA và thất tình., những câu thả thính - stt thả thính - stt buồn - stt tâm trạng - cap thả thính - stt bựa từ dichvuhay. vn

Bệnh sốt phát ban ở trẻ là gì?

Bệnh sốt phát ban là một bệnh truyền nhiễm và có thể lây lan nhanh do tiếp xúc với dịch tiết ra từ nước mũi hoặc cổ họng người nhiễm bệnh trước khi biểu hiện ra những triệu chứng bệnh. Thời gian ủ bệnh thường là 7 ngày.

Chứng sốt phát ban ở trẻ chủ yếu do virus gây ra, đặc biệt là virus đường hô hấp. Hệ miễn dịch của trẻ em ở giai đoạn 6 – 36 tháng tuổi còn non yếu nên virus rất dễ tấn công và bệnh thường xuất hiện nhiều lần ở trẻ.

Những dấu hiệu và triệu chứng sốt phát ban ở trẻ là gì?

Sốt phát ban ở trẻ thường có các biểu hiện sau:

  Trẻ sốt rất cao từ 38,8 – 40,5°C, kéo dài từ 3 – 7 ngày
  Chảy nước mũi, sưng cổ họng, hạch cổ, chảy nước mắt và tiêu chảy nhẹ
  Trong vòng 12 – 24 giờ sau sốt, hồng ban xuất sẽ xuất hiện tùy theo tính chất, đặc điểm virus và thể trạng từng bé.

Cách hạ sốt và chăm sóc khi trẻ bị sốt phát ban

Sốt phát ban ở trẻ thường do những virus lành tính gây ra nên nếu chăm sóc tốt, trẻ có thể hồi phục nhanh. Đây là những nguyên tắc mà bạn cần lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà:

  Để trẻ nghỉ ngơi trên giường đến khi khỏi hẳn sốt
  Hạ sốt cho trẻ đúng cách: Nếu bé sốt cao hơn 38°C, bạn có thể cho bé uống paracetamol theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, chườm mát cho trẻ bằng nước ấm
  Bổ sung đủ nước: Bạn nên khuyến khích bé uống đủ nước, chất điện giải bù khoáng, nước chanh, nước ép trái cây tươi… để tránh mất nước
  Cho bé uống thuốc ho có nguồn gốc thảo dược để làm dịu tình trạng viêm sưng, đau ở cổ họng, thận trọng khi dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi
  Cho bé ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như súp, cháo loãng, sữa…
  Lau sạch mũi bé
  Vệ sinh da, cơ thể đầy đủ, tránh kiêng gió, kỵ nước bằng cách trùm kín chăn, không vệ sinh cơ thể bé.

Nếu tình trạng sốt của trẻ không thuyên giảm, trẻ có hiểu hiện hôn mê, co giật…, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Có thể làm gì để ngăn ngừa sốt phát ban ở trẻ em?

  Sốt phan ban rất dễ lây lan trong các môi trường như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, bạn cần cách ly và để trẻ ở nhà khi bị bệnh.
  Hiện chưa có vắc xin phòng sốt phát ban nên cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cho trẻ là không để trẻ tiếp xúc với người bệnh.
  Hướng dẫn trẻ và các thành viên gia đình thường xuyên rửa tay thật sạch.
  Bổ sung đầy đủ trái cây giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng chống lại virus.

Cùng với sốt phát ban, sốt siêu vi ở trẻ hay sốt xuất huyết cũng rất dễ xuất hiện ở bất kỳ mùa nào trong năm. Nếu có con nhỏ trong gia đình, bạn nên tìm hiểu rõ để có biện pháp phòng ngừa kịp thời nhé.