Tập cho con thói quen chăm sóc tóc từ nhỏ

Tập cho con thói quen chăm sóc tóc từ bé là một phần trong quá trình rèn luyện tính tự lập của con và giúp con có được mái tóc khỏe mạnh.

Việc hướng dẫn con yêu những cách để chăm sóc tóc hợp lý giúp bé tạo thành thói quen lành mạnh để duy trì trạng thái ổn định, hạn chế các tác nhân gây hại cho tóc và các tình trạng da đầu như gàu. Nếu con bạn đã có thể tự tắm rửa, hãy áp dụng một số mẹo giúp trẻ phát triển những thói quen chăm sóc tóc tốt.

Hướng dẫn con cách gội đầu

Khi nói với con về việc gội đầu, bạn có thể nhắc nhở một vài điều, chẳng hạn như:

Làm ướt da đầu và tay với nước trước khi sử dụng dầu gội, tốt nhất là với nước ấm
Thay vì đổ dầu gội trực tiếp lên đầu, hãy trút ra lòng bàn tay để ước lượng trước
Massage nhẹ nhàng da đầu. Nên gội từ đuôi tóc rồi mới dần tiến ngược lên da đầu. Tuy nhiên, hãy dặn con không nên chà xát quá mạnh bởi sẽ gây đứt tóc
Nên gội thật sạch lại với nước để đề phòng còn dầu gội sót lại
Quấn tóc lại bằng một chiếc khăn sẽ giúp thấm bớt nước thay vì dùng khăn chà xát thật mạnh. Ngoài ra, hành động quấn khăn thành chiếc mũ ngộ nghĩnh sẽ khiến bé rất thích thú.
Ưu tiên dùng lược răng thưa để chải tóc, đặc biệt là với tóc xoăn. Đừng giật mạnh hoặc cố gắng chải tóc sẽ khiến da đầu bị tổn thương.

Tập cho con thói quen chăm sóc tóc

Có khá nhiều hành động thường ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến tóc mà bé không nhận ra tác hại và khiến tóc bị tổn thương trong những năm về sau. Do đó, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên chăm sóc tóc cho bố mẹ lẫn con cái:

  Buộc hoặc thắt bím tóc lỏng, không nên giữ chặt quá
  Không sấy tóc thẳng vào da đầu. Hạn chế để nhiệt độ quá cao
  Không sử dụng hóa chất lên tóc bé
  Khi ra ngoài trời, đội mũ hoặc buộc gọn tóc lại để hạn chế tổn thương của ánh nắng mặt trời
  Sau khi bé đi bơi, nhắc nhở con gội đầu thật sạch để loại bỏ hết lượng hóa chất của nước hồ bơi. Nếu tóc bé trở nên thô ráp, có thể sử dụng dầu xả để lấy lại độ ẩm cho tóc
  Uống thật nhiều nước mỗi ngày.