Thông tin cần biết về bệnh viêm amidan cấp và mãn tính

Viêm amidan được chia thành 2 loại cấp tính và mãn tính. Càng ngày tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm amidan cấp và mãn tính càng gia tăng. Nguyên nhân một phần là do môi trường ô nhiễm, một phần là do việc tự chăm sóc sức khỏe bản thân tại nhà không được tốt. Đây là bệnh lý về đường hô hấp cực kỳ phổ biến có thể bắt gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong bài chia sẻ sau đây, một vài thông tin cần biết về bệnh viêm amidan cấp và mãn tính chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Bệnh viêm amidan cấp và mãn tính

Bệnh viêm amidan cấp tính

Bệnh viêm amidan cấp tính dễ bắt gặp ở các đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên. Người bị viêm amidan cấp tính sẽ phải chịu đựng các triệu chứng dễ nhận biết như amidan sưng nề, viêm, sưng đau, bệnh nhân nuốt nước bọt hay uống nước cũng sẽ gây ra cơn đau.

Hình ảnh bệnh viêm amidan cấp tính

Hình ảnh bệnh viêm amidan cấp tính

Không chỉ thế, bệnh viêm amidan cấp tính còn gây ra các biểu hiện khác như trẻ chán ăn, lười ăn, người luôn trong tình trạng mệt mỏi, đau nhức, hơi thở khò khè, mất tiếng, khản giọng, ho có đờm…

Bệnh viêm amidan cấp tính không được điều trị đúng cách, kịp thời, triệu chứng sẽ tái phát đi tái phát lại nhiều lần và chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị. Với giai đoạn cấp tính bạn chỉ cần áp dụng phương pháp điều trị là nội khoa. Còn khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc phẫu thuật cắt bỏ amidan.

Bệnh viêm amidan mãn  tính

Nếu bệnh viêm amidan cấp tính dễ gặp ở trẻ nhỏ và trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên, thì trường hợp chuyển sang giai đoạn viêm amidan mãn  tính thì các đối tượng thanh thiếu niên, người trưởng thành, người lớn tuổi sẽ có khả năng mắc cao hơn.

Bệnh viêm amidan mãn tính

Bệnh viêm amidan mãn tính thường gặp ở người lớn tuổi

Như chúng ta vừa tìm hiểu ở trên, các trường hợp amidan bị sưng đau, triệu chứng lặp đi lặp lại sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính dẫn đến các biểu hiện như người sốt , giọng nói thay đổi, nuốt nước bọt sẽ gặp khó khăn cảm giác như có dị vật chặn lại ở khu vực cuống họng.

Biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm amidan mãn  tính gây ra bao gồm áp xe quanh amidan, viêm tai giữa, viêm xoang và thậm chí là các bệnh về tim mạch như thấp tim..

Để điều trị bệnh viêm amidan mãn  tính, tùy vào từng tình trạng bệnh mà người bệnh sẽ phải lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt amidan. Có lẽ chẳng ai muốn phải động chạm dao kéo vào cơ thể mình, vì vậy mọi người cần chủ động đề phòng bệnh tật bằng cách chú ý đến sức khỏe bản thân, đi khám sức khỏe định kỳ, liên hệ với bác sĩ tai mũi họng ngay khi cổ họng có vấn đề hay bất cứ khi nào cơ thể có biểu hiện lạ xảy ra.

>> Cách chữa amidan hiệu quả

Điều trị bệnh viêm amidan cấp và mãn tính

Chữa viêm amidan

Cách chữa viêm amidan

Cách điều trị viêm amidan cấp tính

Nguyên tắc điều trị trong giai đoạn cấp tính bao gồm:

+ Người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn, nên uống nhiều nước đặc biệt là nước ấm. Tuyệt đối không dùng nước lạnh

+ Sử dụng các loại thuốc giảm đau hạ sốt theo sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ

+ Súc miệng bằng nước muối loãng

+ Bổ sung các loại rau củ quả trong thực đơn hàng ngày

+ Giữ ấm cơ thể nhất là khu vực cổ họng

+ Hạn chế làm việc nặng nhọc, tránh xa môi trường ô nhiễm độc hại

+ Nói ít

+ Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý

+ Đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần

Cách chữa viêm amidan mãn tính

Phẫu thuật cắt amidan sẽ được chỉ định trong giai đoạn này. Nhưng bên cạnh đó người bệnh vẫn cần phải chú ý thực hiện theo các nguyên tắc điều trị trên đây. Kết hợp đồng thời chế độ chăm sóc sức khỏe tại nhà hiệu quả mang lại sẽ khả quan hơn.

>> Cắt amidan có đau không? Phương pháp cắt amidan tốt nhấ hiện nay

Bên trên chúng ta vừa dành thời gian tìm hiểu về căn bệnh viêm amidan cấp và mãn tính cũng như phương pháp điều trị, nguyên tắc điều trị. Hãy tham khảo ngay để từ đó có thể đưa ra biện pháp điều trị ngăn ngừa biến chứng, bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như các thành viên trong gia đình được tốt nhất nhé. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Nguồn: https://viemphequan.net/