Tử cung lạnh ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Bạn đang mong đợi có con nhưng chờ hoài vẫn không có? Đôi khi nguyên nhân xuất phát từ việc tử cung lạnh hoặc nóng bất thường. Điều này nghe có vẻ lạ lẫm với bạn? Muốn hiểu hơn về tình trạng tử cung lạnh, bạn hãy đọc bài viết của Hello Bacsi nhé. 

Mang thai và sinh nở luôn là một trong những chủ đề được quan tâm. Tuy nhiên, có khá nhiều lý do khiến bạn khó có được tin vui. Mọi thứ đều cần đến sự cân bằng, nếu chị em gặp phải tình trạng tử cung lạnh hoặc quá nóng thì rất có thể bạn cần đến sự trợ giúp của bác sĩ để có con đấy.

Tử cung lạnh là gì?

Theo y học, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn là tử cung lạnh. Y học cổ truyền chú trọng đến sự cân bằng âm và dương (ví dụ như nóng và lạnh). Năng lượng dương chính là sự ấm áp, nóng và nổi trội ở pha sau của chu kỳ kinh nguyệt (nửa chu kỳ sau).

Trong suốt pha sau này, năng lượng dương sẽ làm ấm cơ thể, giúp lưu thông máu và tạo điều kiện để trứng rụng và đậu bám vào thành tử cung. Pha sau của chu kỳ kinh nguyệt chính là pha dương. Sau khi trứng và tinh trùng thụ thai, progesterone (hormone dương) khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, hỗ trợ bào thai đậu bám vào tử cung và phát triển.

Trong tử cung lạnh, lớp lót tử cung không đáp ứng thích hợp với hormone dương hay progesterone. Mạch máu cung cấp cho tử cung co thắt lại và khiến tử cung thiếu máu nuôi hay được gọi là tử cung lạnh.

Vì thế, nếu cơ thể bạn bị thiếu năng lượng dương, máu nuôi tử cung sẽ giảm đi, khiến những tế bào máu chết sẽ tích tụ lại nhiều hơn và ngăn chặn dòng máu nuôi khác đến tử cung. Mặt khác, khi tử cung thiếu độ ấm, nang trứng sẽ không thể trưởng thành hoàn toàn được.

Cho dù nang trứng có thể trưởng thành, khả năng trứng sẽ không rụng nếu không có đủ năng lượng dương. Vì vậy, hiện tượng thụ thai sẽ khó xảy ra.

Khi thụ thai xảy ra, bào thai có khoảng 1 tuần để đậu bám vào tử cung. Hiện tượng này sẽ giúp bào thai liên kết trực tiếp với các mạch máu, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bào thai phát triển. Sự liên kết này cần được duy trì cho đến khi nhau thai được hình thành sau 3 tháng. Mỗi bất thường nào của tử cung đều có thể gây sẩy thai.

Khi nào cơ thể bạn thiếu năng lượng dương?

  Cơ thể thường lạnh (luôn mặc áo khoác, khó làm ấm cơ thể)
  Tay và chân lạnh
  Nhiệt độ cơ bản của cơ thể thấp
  Suy giáp
  Thường tiểu nhiều, nhất là vào ban đêm
  Tiêu hóa kém
  Ra máu trước kỳ kinh hay máu cục trong kỳ kinh nguyệt
  Pha sau của chu kỳ kinh ngắn
  Đau lưng dưới (thường vào lúc rụng trứng hay trong kỳ kinh nguyệt)
  Đau bụng kinh nhưng dễ chịu hơn khi được làm ấm
  Thường xuyên sẩy thai
  Hiếm muộn
  Rụng trứng trễ
  Không rụng trứng.

Vì sao phụ nữ lại bị tử cung lạnh?

tử cung lạnh

Nguyên nhân bên ngoài

Nhiều người thường không quan tâm đến ảnh hưởng của cơ thể mình với những vật lạnh xung quanh. Thế nhưng, điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai. Ví dụ:

1. Ngồi trên sàn nhà lạnh thường xuyên (nhất là sàn nhà ướt)

Cái lạnh này sẽ theo mông đến bụng của bạn, đặc biệt là khi bạn đang trong kỳ kinh nguyệt hay khi cơ thể mệt mỏi.

2. Không chú ý giữ ấm dạ dày và vùng lưng

Nhiều chị em thường mặc quần áo hở rốn và eo lưng bất kể thời tiết. Gió lạnh và sự ẩm ướt có thể xâm nhập vào cơ thể qua vùng rốn, lưng eo để đến tử cung. Cái lạnh này còn theo chân bạn di chuyển đến bụng. Theo y học cổ truyền, đường kinh mạch từ bàn chân sẽ chạy dọc theo chân rồi đến bụng. Vì thế, nếu bạn để chân hay dạ dày, lưng bị lạnh có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn.

3. Bơi trong kỳ kinh nguyệt

Cơ thể bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn, hệ nội tiết thay đổi và cổ tử cung sẽ mở rộng trong chu kỳ kinh nguyệt. Điều này đồng nghĩa với việc bạn dễ bị nhiễm lạnh hơn. Do đó, nếu bạn đi bơi vào lúc “đèn đỏ”, tử cung có thể bị nhiễm lạnh trực tiếp hay gián tiếp.

4. Nhiễm lạnh khi mắc mưa

Mặc quần áo ướt khi bị mắc mưa cũng là một trong những nguyên nhân khiến tử cung bị nhiễm lạnh.

Nguyên nhân bên trong

1. Uống quá nhiều đồ uống lạnh

Việc này không chỉ gây hại cho dạ dày và còn có thể khiến tử cung bị lạnh. Nếu bạn ăn quá nhiều đồ lạnh, tử cung bị ảnh hưởng, gây đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều và có thể khiến bạn khó mang thai.

2. Giảm năng lượng dương

Nhiệt độ thấp sẽ phá hủy năng lượng dương của cơ thể. Ngoài ra, lạnh còn được gọi là năng lượng âm. Khi năng lượng này tích tụ quá nhiều, sự mất cân bằng xảy ra và khiến năng lượng dương bị giảm đi nhiều. Và cuối cùng là cơ thể hay tử cung sẽ bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Nguyên nhân bên trong và ngoài kết hợp

Mặc dù có nhiều sự khác biệt giữa nguyên nhân bên trong và bên ngoài, nhưng giữa chúng đều có sự tác động và ảnh hưởng lẫn nhau. Suy giảm năng lượng dương khiến cơ thể lạnh từ bên trong nên dễ nhiễm lạnh từ bên ngoài hơn. Khi cái lạnh từ bên ngoài xâm nhập cơ thể bạn, năng lượng dương sẽ bị ảnh hưởng hay suy giảm. Cả hai yếu tố trên đều có thể dẫn đến hậu quả là bạn khó mang thai.

Phòng tránh tử cung lạnh

Không nên ngồi lâu hay thường xuyên trên nền nhà lạnh và ẩm ướt
Giữ ấm chân, dạ dày và lưng. Mặc quần áo che cả rốn và eo. Mang tất hay giày vào mùa đông
Không nên bơi trong kỳ kinh nguyệt
Thay quần áo ngay sau khi mắc mưa
Sấy khô tóc sau khi tắm trước khi ra ngoài
Đừng uống nhiều đồ lạnh, nước lạnh nhất là khi trong kỳ kinh  nguyệt. Đừng uống đồ lạnh khi dạ dày đang rỗng
Điều trị nếu cơ thể bạn thuộc dạng thiếu năng lượng dương. Triệu chứng gồm: thích ấm áp, không thích lạnh, chân và tay lạnh, đau gối khi trời lạnh, da xanh, trầm cảm.

Điều trị tử cung lạnh như thế nào?

  Ăn thức ăn nóng ấm và có tính nhiệt.
  Ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày trong 10 – 20 phút. Giữ ấm chân sau khi để khô chân.
  Chườm nhiệt. Đặt một túi chườm nhiệt lên bụng hay vùng lưng để làm ấm mỗi ngày hay cách ngày.
  Thêm một vài miếng gừng và đường nâu vào trà, đun sôi trong vài phút và uống mỗi ngày.
  Tập thể thao như Thái Cực quyền và khí công có thể giúp ích cho bạn.
  Tự massage tại vị trí Tam âm giao (khoảng 4 lóng ngón tay tính từ đỉnh xương mắt cá trong đi lên).