Tục lì xì ngày Tết: Nét đẹp truyền thống nên được gìn giữ

Mỗi khi xuân về, trẻ nhỏ thường rất háo hức vì sẽ được mặc những bộ quần áo thật đẹp, cùng với đó là phong tục lì xì ngày Tết không thể bỏ qua.

Hình ảnh trẻ nhỏ hạnh phúc và vui mừng khi nhận được những phong bì nhỏ màu đỏ từ người lớn vào những ngày đầu năm mới là một hình ảnh rất phổ biến. Đó là gì và chứa gì bên trong? Câu trả lời rất đơn giản mà bất cứ người Việt Nam nào cũng có thể nói cho bạn biết, đó là tiền lì xì hay tiền mừng tuổi, một phong tục không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà đã tồn tại từ rất lâu ở các quốc gia châu Á khác. Thế nhưng, chưa chắc ai cũng hiểu đúng về truyền thống này.

Nguồn gốc của tiền lì xì ngày Tết

Tục lì xì có nguồn gốc từ các câu chuyện dân gian. Ngày xưa, ở Đông Hải có một cây đào to, có rất nhiều yêu quái sống trong bộng cây như hồ ly tinh, chuột tinh… Chúng luôn muốn được thoát ra ngoài để gây hại cho mọi người, nhưng lúc nào chúng cũng bị các thần tiên ở hạ giới canh giữ.

Tuy nhiên, cứ vào lúc giao thừa, tất cả các thần tiên đều phải về trời để nhận công việc mới theo sự phân công của Thượng đế. Nhân cơ hội này, có một loài yêu quái có tên là Tuy xuất hiện, xoa đầu trẻ con đang ngủ khiến trẻ giật mình khóc thét rồi bị sốt hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì vậy, các gia đình có con nhỏ thường thức suốt cả đêm để canh không cho loại yêu quái này ám hại con mình.

Một lần, có mấy vị tiên đi ngang nhà kia hóa thành nhiều đồng tiền nằm bên chỗ mấy đứa trẻ. Thấy vậy, bố mẹ chúng đem gói những đồng tiền này vào tấm vải đỏ. Khi con Tuy đến, những đồng tiền được bọc trong vải liền lóe sáng khiến con yêu quái sợ hãi bỏ chạy. Phép lạ này nhanh chóng lan truyền ra khắp nhân gian. Do đó, khi Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào trong những cái túi màu đỏ tặng trẻ con. Dù bên ngoài gọi bằng tiền mừng tuổi nhưng thực tế là để xua đuổi yêu quái. Từ đó, vào ngày đầu tiên của năm mới, người Việt Nam thường có truyền thống tặng cho trẻ nhỏ những phong bì may mắn màu đỏ.

Ý nghĩa của tục lì xì ngày Tết

lì xì ngày tết 1

Tục lì xì là một nét văn hóa trong Tết cổ truyền Việt Nam. Lì xì bằng tiền không chỉ giới hạn trong mùng một Tết, mà còn có thể kéo dài suốt 3 ngày đầu năm, thậm chí đến những ngày cuối cùng của Tết như mùng 9, 10, khi người lớn lần đầu trong năm gặp trẻ.

Phong bao lì xì cũng mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp. Chúng tượng trưng cho sự kín đáo – không muốn có sự so bì dẫn đến xích mích, không vui trong ngày Tết. Bao lì xì thường có màu đỏ. Đối với người châu Á, màu đỏ là một trong những màu cát tường được sử dụng trong những lễ hội.

Ngoài ra, phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, nhiều người tin rằng nếu nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì mình sẽ phát tài phát lộc. Phong tục lì xì có ý nghĩa tốt đẹp như vậy, nên đã được người Việt giữ gìn và duy trì đến tận ngày nay.

Người Việt Nam theo tục lệ từ xưa, cứ vào sáng mồng Một Tết Nguyên đán hàng năm là con cháu trong nhà lần lượt nói lời chúc Tết, chúc thọ và tặng quà hoặc một số tiền cho ông bà, bố mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, bố mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền gọi là lấy hên và mang lại niềm vui trong ngày đầu năm mới.

Truyền thống lì xì ngày Tết vẫn còn tồn tại cho đến nay. Một phong bao lì xì màu đỏ nhận được ngày đầu năm tượng trưng lời cầu chúc con cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới. Do đó, bố mẹ hãy truyền đạt tinh thần này đến với trẻ nhỏ nhé.

Ngoài ra, Hello Bacsi cũng gợi ý đến bạn bài viết 3 ý tưởng cho ngày Tết sum vầy ấm cúng để cả gia đình có được những phút giây hạnh phúc, ý nghĩa bên nhau trong ngày Tết.