Viêm phổi ở trẻ nhỏ: Căn bệnh nghiêm trọng hơn bạn nghĩ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm phổi ở trẻ nhỏ đã lấy đi gần 20 sinh mạng mỗi giây và chiếm đến 16% nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Có đến 99% trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Do đó, việc nhận ra các triệu chứng xuất hiện ở trẻ em như thế nào là rất quan trọng.

Xem thêm : status buồn thịnh hành nhất hiện nay được nhiều người sao chép nguồn từ Dichvuhay.vn , những dòng Cap buồn được dichvuhay.vn thể hiện qua những câu chữ sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, có thêm nhiều bạn mới, hay những stt thả thính đầu tháng là những câu thả thính hay được tụi FA thường xuyên sử dụng cực bá đạo và hài hước nói lên tâm trạng không vui khi mãi FA và thất tình., những câu thả thính - stt thả thính - stt buồn - stt tâm trạng - cap thả thính - stt bựa từ dichvuhay. vn

Viêm phổi ở trẻ nhỏ dạng nhẹ

Viêm phổi do một số loại vi khuẩn như Mycoplasma và Chlamydophila gây ra thường để lại triệu chứng nhẹ ở trẻ hơn. Loại bệnh viêm phổi này còn được gọi là viêm phổi không điển hình, phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi đi học.

Trẻ bị viêm phổi không điển hình có thể cảm thấy không quá mệt mỏi nhưng vẫn kèm theo các triệu chứng sau:

  Ho khan
  Sốt nhẹ
  Đau đầu
  Mệt mỏi

Viêm phổi ở trẻ nhỏ dạng trung bình

Virus gây ra hầu hết các trường hợp viêm phổi ở trẻ từ 4 – 5,5 tuổi. Những bé bị ảnh hưởng thường sẽ có các triệu chứng liên quan đến các loại virus khác như:

  Viêm họng
  Ho
  Sốt nhẹ
  Nghẹt mũi
  Tiêu chảy
  Ăn không ngon
  Mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Viêm phổi ở trẻ nhỏ dạng nặng

Viêm phổi do vi khuẩn phổ biến hơn ở trẻ trong độ tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên. Những loại viêm phổi này thường phát triển đột ngột hơn giống như cơn cảm lạnh hoặc bị lây nhiễm virus và gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn, chẳng hạn như:

  Sốt cao
  Đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh
  Da có hiện tượng đỏ lên
  Môi và ngón tay có màu xanh nhẹ
  Khò khè
  Khó thở.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể không biểu hiện những triệu chứng điển hình khi bị nhiễm trùng phổi. Ngoài ra, cũng khá khó để xác định xem trong độ tuổi tập đi trẻ có bị bệnh hay không vì con vẫn chưa thể truyền đạt lại được chính xác cảm giác của mình.

Tuy nhiên, các triệu chứng sau đây có thể cho thấy trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ đang mắc phải bệnh viêm phổi:

  Thần sắc nhợt nhạt
  Hôn mê
  Khóc nhiều hơn thường ngày
  Ăn ít
  Nôn mửa, trớ.

Điều trị bệnh viêm phổi

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng thể chất và nguyên nhân nghi ngờ gây viêm phổi (virus hoặc vi khuẩn). Hầu hết trẻ em bị viêm phổi có thể được điều trị tại nhà, mặc dù một số bé cần phải được đưa vào bệnh viện để truyền nước biển (nếu bị mất nước), dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch hoặc dùng liệu pháp thở oxy.

Dùng kháng sinh là cách điều trị thông thường khi trẻ bị nghi ngờ mắc viêm phổi do vi khuẩn.