Viết thư cho con, một phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Viết thư cho con không những giúp bạn lưu giữ được những kỉ niệm mà còn để bố mẹ bày tỏ được tình cảm của mình đối với trẻ. 

Thay vì chụp hình hoặc quay phim, bạn có thể viết thư cho con để ghi dấu các khoảnh khắc, kỷ niệm của thành viên trong gia đình và mọi người sẽ có dịp để hồi tưởng lại sau một thời gian. Vậy viết như thế nào? Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây của Hello Bacsi nhé.

Xem thêm : status buồn thịnh hành nhất hiện nay được nhiều người sao chép nguồn từ Dichvuhay.vn , những dòng Cap buồn được dichvuhay.vn thể hiện qua những câu chữ sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, có thêm nhiều bạn mới, hay những stt thả thính đầu tháng là những câu thả thính hay được tụi FA thường xuyên sử dụng cực bá đạo và hài hước nói lên tâm trạng không vui khi mãi FA và thất tình., những câu thả thính - stt thả thính - stt buồn - stt tâm trạng - cap thả thính - stt bựa từ dichvuhay. vn

1. Yêu, thương

Dĩ nhiên, khi muốn bày tỏ cho bé biết cảm giác của mình đối với con thì 2 từ “yêu” và “thương” có lẽ được nghĩ đến ngay hay được sử dụng nhiều nhất. Thế nhưng, dù  bạn có nói với trẻ mỗi ngày rằng: “Bố/mẹ yêu con” thì thông điệp vẫn sẽ được truyền tải một cách khác biệt trong văn viết. Do đó, bạn có thể bày tỏ như sau khi viết thư cho con:

  Con không biết rằng bố/mẹ yêu thương con nhiều đến mức nào đâu
  Được làm bố/mẹ của con là điều tuyệt vời và may mắn nhất
  Không gì có thể thay đổi tình thương mà bố/mẹ dành cho con.

2. Nhận thấy

Bố mẹ “nhận thấy” rất nhiều về con cái của mình khi con lớn lên. Nhưng bạn thường suy nghĩ về điều đó và nói cho bé biết như thế nào? Hãy chia sẻ những gì mà bạn nhận thấy gần đây về hành vi hoặc sự trưởng thành của con. Ví dụ, bạn có thể chỉ ra:

  Các cử chỉ tốt của con khi chơi với anh chị em
  Sự tốt bụng của con dành cho bạn bè
  Sự trưởng thành mà bé thể hiện khi biết tự xử lý các vấn đề khó khăn.

3. Thích

Trong suốt quá trình phát triển của trẻ, có những điều bố mẹ thực sự thích làm với con yêu. Trong bức thư của bạn, hãy mô tả các hoạt động mà bạn muốn bé tham gia cùng. Việc biết được bạn cũng có chung sở thích khi chơi đùa sẽ có ý nghĩa rất nhiều đối với bé đấy. Hãy suy nghĩ về những hoạt động đơn giản mang đến nụ cười cho cả bố mẹ và con như:

  Chơi trò chơi
  Dạy con nấu ăn
  Đọc sách cùng nhau.

4. Tự hào

Khi miêu tả điều gì khiến bạn tự hào về các con, hãy kể ra thật cụ thể và những lời này sẽ nuôi dưỡng tính cách của con khi con đọc lại. Ví dụ, bạn có thể bày tỏ niềm tự hào trong các vấn đề:

  Con được nhiều người yêu quý
  Nỗ lực trong học tập và đạt được thành tích tốt
  Có tố chất khi chơi thể thao hoặc các tài lẻ như hát, nhảy…

5. Trân trọng

viết thư cho con

Trong mỗi bức thư dành cho bé, hãy chia sẻ một vài kỷ niệm mà bạn thật sự trân trọng chẳng hạn như những khoảnh khắc có ý nghĩa rất nhiều nhưng đôi khi con lại không biết được điều đó. Câu chuyện của bạn sẽ truyền tải đến bé theo một cách đáng nhớ hơn bất kỳ lời khen đặc biệt nào. Bạn kể lại các kỷ niệm như:

  Khi gia đình đi du lịch cùng nhau
  Một thời điểm khi bạn nhận ra rằng con đã trưởng thành theo cách nào đó
  Hành động của bé làm bạn không thể quên.

6. Hy vọng, mong muốn

Có thể bạn ấp ủ rất nhiều hy vọng cho tương lai của con. Sẽ thật tốt nếu bé biết bố mẹ mong muốn điều gì ở mình nhưng những hy vọng đó không nên quá lớn lao nhé. Cố gắng không gây áp lực không cần thiết cho con bằng những ước muốn của riêng mình như: “Bố/mẹ mong muốn con sẽ làm bác sĩ” mà thay vào đó, hãy khuyến khích những điều đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa vì bé sẽ biết được bạn luôn suy nghĩ cho con. Hãy bày tỏ hy vọng khi viết thư cho con rằng:

  Bố/mẹ mong con sẽ có thật nhiều người bạn tốt
  Bố/mẹ hy vọng con sẽ đạt được ước mơ của mình
  Bố/mẹ mong con sẽ có được nhiều niềm vui với tài năng của con.